Trung Bộ: Nguy cơ xảy ra khô hạn, xâm nhập mặn

Moitruong.net.vn

– Trung Bộ có nguy cơ xảy ra khô hạn và xâm nhập mặn từ tháng 3 đến tháng 5 tới. Do đó, các địa phương cần lên phương án dự trữ nước để sinh hoạt và sản xuất.

Ngày 9/3, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Vũ Đức Long cho biết, hiện tượng ENSO trong những tháng nửa đầu năm 2020 ở trạng thái trung tính, nhưng nghiêng về pha nóng và vẫn có khả năng duy trì trạng thái này trong những tháng tiếp theo của nửa cuối năm 2020.

ENSO gồm hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt (El Nino) và hiện tượng lạnh dị thường của lớp nước biển bề mặt (La Nina).

Nguy cơ xảy ra khô hạn, xâm nhập mặn ở Trung Bộ, Ảnh minh họa

Nguyên nhân do nhiệt độ tăng từ 0,5 – 1,5oC. Tổng lượng mưa thiếu hụt, nguồn nước trên các sông suối khu vực khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục suy giảm.

Tổng lượng mưa trong các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020 trên toàn quốc nói chung và khu vực Trung Bộ nói riêng phổ biến đều ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, thậm chí nhiều khu vực thiếu hụt rất nhiều.

Cùng với đó là nguồn nước trên các sông suối khu vực khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục suy giảm, thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 35-70%, một số sông thiếu hụt trên 80%.

Nguy cơ cao xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước ở khu vực Trung Bộ trong các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020. Tình trạng xâm nhập mặn vào các cửa sông ở khu vực này sẽ diễn ra sớm hơn và xâm nhập sâu hơn.

Từ tháng 3-5, tình trạng khô hạn thiếu nước có khả năng xảy ra tại các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Từ tháng 6-8, tình trạng khô hạn thiếu nước, xâm nhập mặn có khả năng lan rộng tại các tỉnh ven biển Trung Bộ và diễn ra gay gắt hơn mùa khô năm 2019.

Nhận định về thực trạng nguồn nước trên các sông ở Trung Bộ hiện nay, ông Vũ Đức Long cho rằng, lưu lượng dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 40-80%. Một số sông thiếu hụt trên 80% như trên sông Cả (Nghệ An) tại Yên Thượng, sông Ba, Củng Sơn (Phú Yên).

Dung tích các hồ thủy lợi từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế thiếu hụt từ 10-30% so với dung tích thiết kế. Các hồ từ Đà Nẵng đến Bình Thuận thiếu hụt từ 11-47% so với dung tích thiết kế. Các hồ ở khu vực Tây Nguyên thiếu hụt từ 2-10% so với dung tích thiết kế.

Các hồ thủy điện vừa và lớn khu vực Bắc Trung Bộ thiếu hụt từ 17-25% so với dung tích thiết kế. Các hồ Trung Trung Bộ thiếu hụt từ 10-66% so với dung tích thiết kế.Các hồ Nam Trung Bộ thiếu hụt 12-55% so với dung tích thiết kế. Các hồ ở Tây Nguyên thiếu hụt từ 10-25% so với dung tích thiết kế.

Mùa mưa lũ năm 2019, các đợt mưa lớn xuất hiện ít, tổng thời gian mưa ngắn, lũ phổ biến ở mức lũ vừa và nhỏ. Tổng lượng dòng chảy trên các lưu vực trên toàn quốc nói chung và khu vực Trung Bộ nói riêng ở mức thấp, thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm.

An Nhiên