Trung Quốc báo động nước sông Dương Tử ở mức nguy hiểm

Trúc Anh|19/08/2020 07:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Bộ Thủy lợi Trung Quốc hôm 17/8 cho hay, 38 phụ lưu của thượng nguồn sông Dương Tử hiện đều vượt mức báo động, với 19 phụ lưu có mực nước ở ngưỡng nguy hiểm.

Trung Quốc chứng kiến lượng mưa lớn bất thường trong mùa lũ năm nay, với các khu vực ở tây nam và miền trung ở lưu vực sông Dương Tử phải hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng, theo Reuters. Dương Tử con sông lớn nhất của Trung Quốc.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc hôm 17/8 cho hay, 38 phụ lưu của thượng nguồn sông Dương Tử hiện đều vượt mức báo động, với 19 phụ lưu có mực nước ở ngưỡng nguy hiểm, Reuters thông tin.

Tỉnh Tứ Xuyên bao gồm một phần thượng nguồn chính của sông Dương Tử đã nâng mức ứng phó khẩn cấp lũ lụt lên mức cao nhất. Đây là lần đầu tiên chính quyền tỉnh này có động thái như vậy vì nước từ các con sông tràn vào bờ, làng mạc và nhấn chìm đất nông nghiệp.

Đập Tam Hiệp ở Hồ Bắc, Trung Quốc chụp hôm 14/8. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Cơ quan kiểm soát lũ lụt tỉnh Tứ Xuyên cho biết sông Thanh Y, một nhánh thượng lưu của sông Dương Tử, đã chứng kiến trận lụt tồi tệ nhất trong 1 thế kỷ, và hơn 36.000 người ở thành phố Nhã An phải sơ tán do sông vỡ bờ vào ngày 17/8.

Các quan chức cho biết những lưu vực sông Dương Tử và sông Hoài đã có lượng mưa cao nhất tính từ năm 1961. Bên cạnh đó, có tới 634 con sông trên cả nước đã vượt quá mức cảnh báo lũ lụt chính thức.

Tinh đến cuối tuần vừa qua, có 63 triệu người chịu bị ảnh hưởng vì lũ lụt, cao hơn 12,7% so với mức trung bình trong vòng 5 năm qua, theo báo cáo của Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc.

Trúc Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc báo động nước sông Dương Tử ở mức nguy hiểm