Trung Quốc cảnh báo ‘lũ lụt năm nay có thể to hơn’

Nam Anh|31/05/2021 09:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Mạng lưới phòng chống lũ lụt Trung Quốc đã được kêu gọi chuẩn bị sẵn sàng đối phó với tình huống xấu, khi toàn bộ 97 con sông đều đã vượt quá mức cảnh báo.

Reuters đưa tin, theo thông tin từ Bộ Thủy lợi Trung Quốc, lượng mưa ở một số khu vực miền Trung và miền Nam Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây, dù tổng thể lượng mưa năm nay vẫn thấp hơn khoảng 10% so với năm ngoái.

Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc cho biết, mực nước trên sông Dương Tử và các phụ lưu của nó dự kiến ​​sẽ còn tăng cao hơn nữa trong tuần tới, đồng thời cảnh báo về những trận lũ lụt lớn trên khắp đất nước trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8.

Một số trạm quan trắc đang đưa ra cảnh báo, đoạn sông Dương Tử đi qua thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, đã cao hơn 2m so với mức bình thường ở thời điểm này trong năm, do mưa lớn ở thượng nguồn.

Cảnh tượng lũ lụt ở gần hồ Bà Dương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, hồi năm 2020. Ảnh: AFP

Còn theo các nhà quan sát cho biết, do mùa mưa năm nay đến sớm hơn mọi năm nên dự án đập Tam Hiệp sẽ có thể phải xử lý, điều tiết lũ lụt lớn hơn năm ngoái. Giới khoa học thủy lợi trong nước cũng đồng thời cảnh báo, giới truyền thông vì vậy “không cần thiết phải thổi phồng ‘thuyết âm mưu biến dạng’ con đập khổng lồ này”.

Những ngày qua, dọc theo lưu vực sông Dương Tử hay còn gọi là Trường Giang, toàn bộ 47 hồ chứa nhân tạo đều đã được chuẩn bị để xả lũ, với tổng dung tích kiểm soát là 69,5 tỷ mét khối nước.

Wang Wei, quan chức thuộc Văn phòng phòng chống thiên tai hạn hán và lũ lụt thuộc Bộ Tài nguyên nước cho biết, mực nước của hồ chứa Tam Hiệp là 150,83 mét vào thứ Tư và dự kiến ​​sẽ giảm xuống dưới mức cảnh báo lũ trước ngày 10/6. Trong khi đó, Ủy ban Tài nguyên nước sông Dương Tử kêu gọi chính quyền các địa phương cảnh giác 24/24 giờ và liên tục cập nhật báo cáo để đối phó với những lo ngại về lũ lụt nghiêm trọng.

Theo Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc, lũ lụt sớm có khả năng xảy ra ở 7 lưu vực sông lớn do bắt đầu từ tháng 5, mực nước trên 97 con sông trên khắp cả nước đều đã vượt quá mức cảnh báo, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lượng nước trên các con sông ở khu vực miền nam đang ở mức cao kỷ lục.

Sun Chunpeng, giám đốc trung tâm dự báo và thông tin thủy văn cho biết, trong những tuần tới lượng mưa dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lên.

Hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất nước ở tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc được cảnh báo có khả năng vượt mức cảnh báo sớm. Mùa hè năm ngoái, hồ chứa này đã phải hứng chịu những trận lũ lụt lớn chưa từng có khi mực nước phá vỡ kỷ lục 22,52 mét vào năm 1998.

Theo ông Cheng, “công chúng nên tin tưởng vào khả năng kiểm soát lũ lụt của đập Tam Hiệp và không cần phải lo lắng về những lý thuyết vô căn cứ như báo chí phương Tây thổi phồng. Năm ngoái con đập này đã trải qua một đợt lũ lớn, với hơn 70.000 mét khối mỗi giây và lưu lượng của nó có thể đối phó với mức độ lớn hơn nữa”.

Wang Hai, giám đốc bộ phận quản lý hồ chứa của trung tâm quản lý lưu vực sông thuộc Tập đoàn Tam Hiệp chia sẻ, đợt lũ lụt năm ngoái được ghi nhận “40 năm mới có một lần”, nhưng không đủ để gây rủi ro cho đập Tam Hiệp và nó được thiết kế để chuẩn bị cho bất kỳ thử nghiệm nào.

Nam Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc cảnh báo ‘lũ lụt năm nay có thể to hơn’