Trung Quốc cảnh báo nguy cơ đập Tam Hiệp tiếp tục hứng chịu đợt lũ lần 4

Ngọc Linh|14/08/2020 11:02
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Lưu lượng nước sông Trường Giang đổ về đập Tam Hiệp có thể đạt 50.900 m3/giây, đánh đấu đợt lũ thứ tư đã xuất hiện tại thượng nguồn sông này.

Thời báo Hoàn Cầu trích công văn được Uỷ ban thủy lợi Trường Giang ban bố rạng sáng 14/8 cho biết, cơ quan này đã yêu cầu các tỉnh thành nằm trên dòng chảy sông Trường Giang cần tăng cường công tác dự báo lũ lụt và đưa ra các cảnh báo sớm.

Đập Tam Hiệp đang chuẩn bị hứng trận lũ thứ 4 trong năm nay khi mưa lớn trút xối xả ở thượng nguồn sông Trường Giang tại tỉnh Tứ Xuyên trong tuần này.

Đập Tam Hiệp xả lũ hôm 29/6

Hiện nước lũ đã dâng tới chân pho tượng Phật khổng lồ Leshan Giant Buddha hay Đại tượng Phật Lạc Sơn ở Tứ Xuyên – bức tượng Phật tạc trong núi đá lớn nhất và cao nhất thế giới.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, những trận mưa lớn hôm 12/8 xảy ra ở nhiều thành phố của tỉnh Tứ Xuyên, trong đó có Quảng Nguyên, Thành Đô và Đức Dương ở phía tây, Miên Dương ở miền trung của tỉnh. Ở những khu vực này, Đức Dương là nơi có mưa lớn nhất với lượng mưa ghi nhận tới 191,7mm.

Mưa bão được dự báo tiếp tục trong ngày 13/8. Cơ quan Khí tượng Tứ Xuyên vẫn phát cảnh báo mưa bão màu cam. Từ ngày 11/8 đến ngày 12/8, khắp tỉnh Tứ Xuyên có khoảng 107.000 người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, theo Tân Hoa Xã.

Theo dự báo sơ bộ của Ủy ban Thủy lợi Trường Giang thuộc Bộ Thủy lợi Trung Quốc, dòng nước đổ về đập có thể lên tới hơn 50.000 m3/giây sau khi mưa lớn liên tiếp gây áp lực lớn với những nhánh sông ở thượng nguồn sông Trường Giang (còn gọi là sông Dương Tử).

Đập Tam Hiệp của Trung Quốc đã hứng 3 đợt lũ lụt trong tháng 7 năm nay và giới chức lo ngại đợt mưa lớn nhất sẽ tiếp tục làm dâng nước hồ chứa của đập, buộc giới chức phải xả lũ lần thứ 4 trong năm nay.

Ủy ban trên yêu cầu các cơ quan thủy lợi các tỉnh và thành phố dọc sông Trường Giang bao gồm Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Hồ Bắc và Thiểm Tây liên tục cập nhật dự báo lũ lụt, cảnh báo sớm và tập trung giám sát lũ lụt ở những nhánh sông vừa và nhỏ.

Ngọc Linh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc cảnh báo nguy cơ đập Tam Hiệp tiếp tục hứng chịu đợt lũ lần 4