Trung Quốc đối mặt thách thức mới trong cuộc chiến chống ô nhiễm không khí

Moitruong.net.vn

– Mật độ bụi mịn PM2.5 trung bình của Bắc Kinh đã cắt giảm xuống 27% mức thấp nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu cuộc chiến chống ô nhiễm.

Cuộc chiến chống ô nhiễm của Trung Quốc đối mặt với những mối đe dọa mới do lượng khí thải ozone tăng cao bất chấp thành tích ấn tượng của nước này trong việc giảm mật độ bụi mịn trong không khí.

Theo báo cáo ngày 16/1 của Trung tâm nghiên cứu năng lượng và không khí sạch (CREA) có trụ sở tại Phần Lan, giai đoạn 2015-2019, Trung Quốc đã cắt giảm 27% mật độ bui mịn PM2.5 và giảm tới 55% lượng dioxide lưu huỳnh trong không khí.

Ô nhiễm là một trong ba thách thức quốc gia của Trung Quốc.

Tuy nhiên, mức độ khí thải ozone lại tăng tới 11% trong cùng thời gian trên, bất chấp nỗ lực của Bắc Kinh trong cuộc chiến chống ô nhiễm.

Theo nhận định của CREA, Ozone cùng với NO2 có thể trở thành “rào cản” đối với Trung Quốc trong cuộc chiến này.

Trung Quốc hiện áp dụng quy trình xử lý khí thải ô nhiễm bằng hệ thống lọc và hệ thống này hiện đã được lắp đặt tại hầu hết các nhà máy điện than để lọc không khí trước khi được thải ra môi trường nhằm đáp ứng các quy chuẩn mới về chống ô nhiễm.

Tuy nhiên, Ozone và NO2 là hai loại khí khó kiểm soát bằng bộ lọc đó, do vậy, hai khí này là nguyên nhân khiến hàng trăm nghìn người chết sớm ở Trung Quốc mỗi năm.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch chống ô nhiễm, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã đóng cửa tất cả các nhà máy sử dụng nhiên liệu than và khuyến khích người dân ngừng sử dụng các công cụ sử dụng than sưởi ấm để chuyển sang khí đốt và điện trong mùa đông.

Nền kinh tế số 2 thế giới này có kế hoạch bổ sung điện năng 147,7GW từ các nhà máy điện than, gần bằng công suất điện than của toàn Liên minh châu Âu.

Mặc dù từng phải đối mặt với thách thức trong mùa đông 2017-18 khi tình trạng thiếu khí đốt khiến cư dân ở nhiều thành phố miền Bắc Trung Quốc không được sưởi ấm, lượng than đốt ở Bắc Kinh đã giảm đáng kể từ mức cao nhất khoảng 30 triệu tấn trong năm 2005 xuống 4 triệu vào năm 2018, theo văn phòng môi trường ở Bắc Kinh.

Với những chính sách quyết liệt và quyết tâm cao, Trung Quốc có lý do để lạc quan về sự cải thiện trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu tại quốc gia rộng nhất và đông dân nhất thế giới này.

Ngọc Anh (t/h)