Trung Quốc đóng cửa 32 cầu kính nổi tiếng

Moitruong.net.vn

– Trong vòng 18 tháng qua, Trung Quốc đã lẳng lặng cho đóng cửa hàng loạt công trình cầu kính nổi tiếng, vì lý do không an toàn.

Cầu thủy tinh rất phổ biến ở Trung Quốc trong những năm gần đây, thu hút lượng lớn du khách từ trong và ngoài nước, được xem như cú hích cho nền du lịch ở nhiều địa phương vì tính mới lạ, kích thích sự ưa mạo hiểm của du khách.

Nhiều điểm du lịch ở Trung Quốc đã đóng cửa cầu kính do lo ngại về an toàn. 32 cây cầu thủy tinh, lối đi bộ và đài quan sát tại 24 điểm danh lam thắng cảnh ở phía bắc tỉnh Hà Bắc đã ngừng hoạt động kể từ tháng 3 năm ngoái. Cây cầu treo kính dài nhất thế giới Hồng Nhai Cốc 488 m cũng có trong danh sách này dù mở cửa chỉ 2 năm trước.

Trung Quốc đóng cửa hàng loạt cầu kính do lo ngại về an toàn.

Các dự án xây cầu kính ở Trung Quốc nở rộ như phong trào nhằm thu hút du lịch, các địa phương cạnh tranh lẫn nhau dẫn đến hoạt động xây dựng bát nháo, không theo bất kỳ một quy chuẩn chung nào. Chính vì vậy, ít nhất 32 công trình đã bị chính quyền đóng cửa từ 2018 tới nay, trong đó có cả siêu cầu kính Trương Gia Giới.

Cầu kính Trương Gia Giới là cây cầu kính dài nhất thế giới, được xây dựng nối giữa hai ngọn núi với nhau.

Trên thực tế, ở các công trình cầu kính Trung Quốc đều đã xảy ra những tai nạn hoặc lùm xùm ảnh hưởng đến sự an toàn cho du khách: Năm 2015, cầu kính tại núi Yuntai, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc xuất hiện nhiều vết nứt do một du khách đánh rơi chiếc cốc bằng thép xuống mặt kính. Năm 2016, cầu kính dài nhất thế giới tại vườn quốc gia Trương Gia Giới, Trung Quốc phải đóng cửa sau hai tuần khai trương vì quá tải. Hồi tháng 6.2019, một người thiệt mạng và 6 người khác bị thương do rơi khỏi cầu kính tại một điểm du lịch ở tỉnh Quảng Tây.

Hạnh An (t/h)