Trung Quốc: Luật bảo tồn sông Dương Tử chính thức có hiệu lực

Ngọc Anh|03/03/2021 07:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ngày 1/3, Luật Bảo vệ sông Dương Tử (con sông dài nhất Trung Quốc và cũng là dài nhất châu Á) chính thức có hiệu lực.

Từ ngày 1/3, Luật bảo tồn sông Dương Tử (còn gọi là sông Trường Giang) của Trung Quốc đã chính thức có hiệu lực trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường nỗ lực bảo vệ con sông dài nhất quốc gia này.

Số liệu thống kê cho thấy, lượng rác đổ xuống Dương Tử chiếm khoảng gần 50% tổng lượng rác thải toàn Trung Quốc. Trên bờ, các vùng đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, ô nhiễm tới mức nguy hiểm. Dưới sông, chất lượng nước xuống cấp, nhiều loài cá biến mất. Tình hình được xem là nguy cấp, đòi hỏi một cách tiếp cận tổng thể để giải quyết gốc rễ các vấn đề của khu vực này.

Khu vực vành đai kinh tế sông Dương Tử, nối liền 11 đơn vị hành chính cấp tỉnh, chiếm 40% dân số và đóng góp hơn 40% GDP toàn Trung Quốc. Những năm qua, Trung Quốc đã bắt đầu nghiên cứu mối quan hệ giữa bảo vệ hệ sinh thái sông Dương Tử, kết hợp phát triển kinh tế bền vững vùng lưu vực sông.

Sông Dương Tử

Trong 9 chương của luật mới, có 1 chương cụ thể về phát triển kinh tế xanh, thúc đẩy các địa phương trong khu vực vành đai sông thực hiện điều chỉnh cơ cấu công nghiệp, hướng đến phát triển bền vững hơn.

Theo đạo luật, để đảm bảo sự phát triển kinh tế và xã hội của lưu vực sông Dương Tử, Trung Quốc sẽ triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy việc bảo tồn môi trường có sự phối hợp tốt và ngăn chặn việc khai thác quá mức, đồng thời ưu tiên bảo tồn hệ sinh thái.

Đạo luật cũng cấm việc đánh bắt cá vì mục đích thu lợi tại các khu bảo tồn sinh vật thủy sinh của lưu vực sông Dương Tử. Ngoài ra, trong thời hạn do nhà nước quy định, việc đánh bắt cá vì mục đích khai thác tài nguyên thiên nhiên bị cấm ở khu vực chính của Dương Tử bao gồm sông chính, các nhánh sông chính, các hồ và các khu vực cửa sông cụ thể. Các nỗ lực thực thi pháp luật chung cũng sẽ được thực hiện để giải quyết tình trạng khai thác cát trái phép.

Trước đó, đạo luật được Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) thông qua ngày 26/12/2020.

Với chiều dài hơn 6.300km, lưu vực sông Dương Tử sở hữu sự đa dạng sinh học phong phú cùng nguồn tài nguyên khoáng sản và nguồn nước. Tuy nhiên, hoạt động đánh bắt cá quá mức và tình trạng ô nhiễm từ lâu đã đe dọa các loài thực vật thủy sinh và làm cạn kiệt nguồn cá.

Kể từ ngày 1/1/2020, Trung Quốc đã chính thực thực thi lệnh cấm đánh bắt cá 10 năm tại các khu vực chủ chốt trên sông Dương Tử nhằm bảo vệ đa dạng sinh học tại con sông dài nhất quốc gia này.

Ngọc Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc: Luật bảo tồn sông Dương Tử chính thức có hiệu lực