Trung Quốc: Số ca nhiễm vi rút viêm phổi lạ tăng chóng mặt

Moitruong.net.vn

– TP Vũ Hán (Trung Quốc) cho biết, chỉ trong vòng 2 ngày qua đã có thêm 136 ca nhiễm vi rút corona gây viêm phổi, nâng tổng số ca nhiễm virus lên 198 người.

Trong một số liệu cập nhật cho thấy diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do vi rút lạ gây ra, Ủy ban y tế thành phố Vũ Hán ngày 19/1 cho biết, đến nay đã có 3 người tử vong vì căn bệnh này, trong khi 2 trường hợp khác nguy kịch. 33 trường hợp nhiễm mới được phân vào loại “nặng”.Như vậy, tổng ca nhiễm ở thành phố này là 198, hiện tất cả các bệnh nhân này đều được điều trị cách ly.

Ảnh minh họa

Bệnh viêm phổi do virus lạ ở Trung Quốc được cho là bắt nguồn từ một khu chợ hải sản và buôn bán động vật hoang dã ở Vũ Hán hồi cuối năm 2019. Giới chức y tế địa phương đã tiến hành theo dõi y tế với hàng trăm người tiếp xúc gần gũi với các bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm vi rút corona gây viêm phổi này, song chưa phát hiện trường hợp nào cho thấy dấu hiệu lây từ người sang người.

Các ca nhiễm bệnh tập trung chủ yếu ở Vũ Hán, chỉ một số ít ở các địa phương khác. Trong khi đó, các quốc gia láng giềng như Thái Lan, cũng lần lượt ghi nhận 1 và 2 ca nhiễm vi rút này.

Đến thời điểm này có 3 trường hợp tử vong vì bệnh viêm phổi do virus corona. Trường hợp đầu tiên là một người đàn ông 69 tuổi qua đời hôm 8-1. Tuy nhiên, theo Đại học Hoàng gia London – Anh, số lượng người mắc bệnh viêm phổi có thể lên đến 1.723 người, nhiều hơn so với con số chính thức mà chính quyền Trung Quốc công bố.

Nhà chức trách tiến hành xét nghiệm các ca viêm phổi khắp Vũ Hán để xác định đâu là trường hợp bị nhiễm chủng virus corona mới, sau đó sẽ bắt đầu tầm soát với những trường hợp nghi nhiễm trong thành phố. Bên ngoài Vũ Hán, thêm 1 ca mới ghi nhận ở thủ đô Bắc Kinh và 1 ca ở Thâm Quyến (gần Hồng Kông).

Minh Anh (t/h)