Trung Quốc thay đổi phương thức, hàng trăm xe container nông sản “tắc cứng” ở cửa khẩu Lạng Sơn

Moitruong.net.vn

– Trung Quốc bất ngờ thay đổi phương thức giao chuyển hàng, tăng cường kiểm soát hàng hóa từ VN khiến hàng trăm xe container chở nông sản xuất khẩu bị dồn ứ ở các cửa khẩu phía tỉnh Lạng Sơn.

Hải quan Lạng Sơn cho biết, hiện tượng các xe hàng nông sản dồn về cửa khẩu Tân Thanh tăng đột biến bắt đầu từ ngày 15/10. Trước đây, trung bình số lượng xe chở hàng xuất khẩu thông quan khoảng từ 80-150 xe/ngày, thì nay tăng đột biến khoảng trên 250 xe/ngày.

Trong đó, nông sản chủ yếu là thanh long và một số mặt hàng khác từ các tỉnh như Bình Thuận, Long An, Tây Ninh, Ninh Thuận, Gia Lai, Tiền Giang. Đến đến nay số lượng phương tiện còn tồn đọng tại cửa khẩu khoảng 500 xe chưa được thông quan.

Theo đó, lực lượng chức năng phía Trung Quốc tăng cường kiểm tra, giám sát tại cổng kiểm soát số 1 đối với phương tiện ôtô, kể cả xe không hàng và có hàng của Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh vào Trung Quốc.

Các biện pháp như gắn camera, máy soi để kiểm tra xe hàng. Thêm đó là cả lực lượng thực thi quản lý, kiểm soát của Trung Quốc tại cổng xe nhập cảnh.

Xe chở nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh

Điều này khiến thời gian làm thủ tục thông quan tăng đáng kể. Thông thường trước đây việc thông quan không quá 2 phút/xe, thì nay mất khoảng 6-7 phút/xe và trung bình một ngày tối đa chỉ thông quan được 120-150 xe, so với lúc cao điểm trước đây là 300 xe/ngày.

Ngày 19.10, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã trực tiếp đi kiểm tra thực tế và làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn để tìm các giải pháp sớm giải tỏa hàng nông sản bị ùn ứ trong nhiều ngày qua.

Từ chiều 18.10, Sở Công thương gửi thông báo khẩn tới các tỉnh phía nam đang có nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đề nghị phối hợp, điều tiết lượng xe chở hàng về cửa khẩu. UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đã thành lập đoàn công tác tại cửa khẩu gồm các lực lượng: hải quan, biên phòng và trung tâm quản lý cửa khẩu để tiến hành trao đổi, làm việc với cơ quan chức năng phía Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ kiểm tra, giám sát hàng hóa và không thực hiện kiểm tra giám sát ở cổng cửa khẩu mà đưa vào bãi tập kết, kéo dài thời gian thủ tục thông quan hàng hóa đến 21 giờ hằng ngày.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ có trao đổi ở cấp cao hơn đề nghị phía Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa nông sản VN được thông quan xuất khẩu.

Hạnh An (t/h)