Trung Quốc thử nghiệm Vaccine Covid-19 lần đầu vào tháng 4

Moitruong.net.vn

– Trung Quốc cho biết vaccine đầu tiên ngừa virus corona chủng mới sẽ được nước này đưa vào thử nghiệm lâm sàng vào cuối tháng 4.

Tại cuộc họp báo hôm 21/2, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Trung Quốc Xu Nanping cho biết loại vaccine mới nhất chống Covid-19 (nCoV) dự kiến sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng cuối tháng 4.

Thứ trưởng cho biết thêm, việc phát triển vaccine cho các tuyến kỹ thuật khác nhau ở Trung Quốc về cơ bản đang được đồng bộ hóa với nước ngoài.

Về mặt nguyên nhân và dịch tễ học, Thứ trưởng Xu thông tin, chủng virus đã được phân lập, nhận dạng và toàn bộ trình tự bộ gen của virus đã được chia sẻ với Tổ chức Y tế Thế giới, “đặt nền tảng cho sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ chẩn đoán và phát triển vaccine”.

Ảnh minh họa.

Trên cơ sở bộ xét nghiệm axit nucleic được sử dụng khi bắt đầu dịch Covid-19, Trung Quốc đã tăng cường phát triển các sản phẩm mới giúp phát hiện virus với độ nhạy cao hơn và thuận tiện hơn.

Ngoài ra, ông Xu cũng xác nhận y học cổ truyền Trung Quốc được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm khả năng nhiễm trùng. Trước đó, giới chức y tế Trung Quốc đã chính thức thêm y học cổ truyền vào giai đoạn ba của kế hoạch điều trị và chẩn đoán Covid-19.

Thông thường để bào chế được một vaccine mới phải mất nhiều năm, với quá trình thử nghiệm trên động vật, thử nghiệm lâm sàng và chờ đợi sự cho phép của các cơ quan chuyên môn. Tuy nhiên trước tốc độ lây lan của nCoV, các chuyên gia quyết tâm sớm có được vaccine nhờ một liên minh quốc tế có “mục tiêu chiến đấu với các bệnh mới xuất hiện”.

Tính đến trưa 21/2, toàn thế giới có 76.716 ca nhiễm bệnh, số người chết do Covid-19 là 2.247, trong khi có 18.483 bệnh nhân đã khỏi, được xuất viện.

Lê An (t/h)