Trung Quốc xác nhận thuốc chống sốt rét có hiệu quả chữa trị COVID-19

Moitruong.net.vn

– Các chuyên gia y tế Trung Quốc xác nhận thuốc chống sốt rét Chloroquine Phosphate có hiệu quả trong việc điều trị virus Corona mới (COVID-19).

Căn cứ vào kết quả thử nghiệm lâm sàng, các chuyên gia Trung Quốc đã xác nhận Chloroquine Phosphate, một loại thuốc chống sốt rét, có hiệu quả chữa trị rõ ràng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).

Trong cuộc họp báo ngày 17/2, bà Sun Yanrong, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển công nghệ sinh học thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, cho biết các chuyên gia y tế đã nhất trí đưa thuốc Chloroquine Phosphate vào phác đồ điều trị COVID-19 (nCoV) và sẽ nhanh chóng đưa thuốc vào thử nghiệm lâm sàng rộng rãi trong thời gian sớm nhất.

Theo đó, bà Sun Yanrong nói rằng, các chuyên gia đã “nhất trí” đề nghị thuốc trị sốt rét được đưa vào phiên bản tiếp theo của hướng dẫn điều trị và áp dụng trong các xét nghiệm lâm sàng quy mô rộng hơn càng sớm càng tốt.

Hãng tin nhà nước Trung Quốc CGTN dẫn báo cáo chi tiết hơn của bà Sun Yanrong cho hay, Chloroquine phosphate là loại thuốc trị sốt rét đã lưu hành trên thị trường được sử dụng trong hơn 70 năm qua.

Bà Sun cho biết thêm Chloroquine Phosphate đang được sử dụng trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng tại 10 bệnh viện ở Bắc Kinh, ở các tỉnh Quảng Đông, Hồ Nam của Trung Quốc. Kết quả cho thấy các ca điều trị bằng Chloroquine Phosphate đều hiệu quả.

Trong các thử nghiệm, nhóm 100 bệnh nhân sử dụng thuốc này có chỉ số tốt như giảm sốt, cải thiện hình ảnh CT của phổi, tỷ lệ bệnh nhân âm tính với xét nghiệm axit nucleic nhiều. Nhóm bệnh nhân cũng có thời gian hồi phục nhanh hơn và không có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng rõ ràng nào khi sử dụng thuốc.

Ngoài ra, không có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng rõ ràng nào khi sử dụng thuốc này cho các bệnh nhân.

Chưa dừng lại ở đó, Cloroquine phosphate cũng có thể điều chỉnh hệ thống miễn dịch của cơ thể. Cơ chế là Chloroquine có thể can thiệp vào quá trình sinh tổng hợp axit nucleic, dẫn tới ngăn chặn nhân đôi ADN và phiên mã ARN.

Thông tin trên mở ra triển vọng sẽ có thêm nhiều bệnh nhân COVID-19 (nCoV) sớm được chữa trị và ra viện trong thời gian tới.

Ngọc Linh