TX Đông Triều (Quảng Ninh) – Bài 3: Các bãi tập kết VLXD, sàng rửa cát, sỏi trái phép đã được xóa bỏ

Moitruong.net.vn

– Sau khi Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn phản ánh, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo TX. Đông Triều vào cuộc giải tỏa các bến bãi tập kết VLXD, sàng rửa cát trái phép trên địa bàn.

 

Sau khi Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải 2 bài viết: TX. Đông Triều, Quảng Ninh – Bài 1: Tồn tại nhiều bến bãi hoạt động sai phép, vi phạm Luật Bảo vệ môi trường và TX. Đông Triều (Quảng Ninh) – Bài 2: “Sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm các bến bãi VLXD rửa cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường!”.

Ngày 28/6/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn hỏa tốc số 4486/UBND-CN gửi đến các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh về việc kiên quyết xóa bỏ tất cả các bến bãi tập kết cát, sỏi trái phép trên địa bàn trước ngày 31/7/2019.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn hỏa tốc số 4486/UBND-CN gửi đến các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố

Đến ngày 02/7, UBND TX. Đông Triều cũng đã có công văn số 1383/UBND yêu cầu các xã, phường lập Tổ công tác, xử lí dứt điểm hoạt động bến bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép trên địa bàn trước ngày 15/7/2019 và báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 19/7/2019.

UBND TX. Đông Triều yêu cầu các xã, phường lập Tổ công tác, xử lí các điểm tập kết VLXD trái phép

Ngay sau đó, UBND TX. Đông Triều đã có quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lí và đôn đốc giải tỏa các bến bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép.

UBND TX. Đông Triều thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra để điểm tập kết VLXD trái phép

Trao đổi với PV vào chiều ngày 31/7, ông Nguyễn Văn Thìn – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết: “ Sau khi nhận được công văn hỏa tốc từ UBND tỉnh về việc kiên quyết xóa bỏ tất cả các bến bãi tập kết cát, sỏi trái phép trên địa bàn trước ngày 31/7/2019. Chúng tôi đã lập Tổ công tác liên ngành đi kiểm tra, giải tỏa hết tất cả những địa điểm trái phép trên địa bàn”.

Theo ghi nhận thực tế của PV, những địa điểm tập kết VLXD trái phép trước đó như báo đã phản ánh trên địa bàn phường Kim Sơn, Phường Mạo Khê, Phường Xuân Sơn hiện đã ngừng hoạt động.

 

Nhiều địa điểm tập kết VLXD trái phép đã ngừng hoạt động

Tại điểm tập kết cát của công ty Đạt Hưng, Tân Tiến Phát,…đã ngừng hoạt động, hệ thống sàng rửa cát đã được phá bỏ, cát được dọn sạch.

Chị N.T.T – Một người dân sống tại P. Xuân Sơn (T.X Đông Triều) cho biết: “Từ khi các bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường ngừng hoạt động, chúng tôi đã khỏe hơn rất nhiều. Không phải hít khói bụi và nghe tiếng khai thác ầm ầm từ các bến tập kết vật liệu xây dựng nữa”.

Chị N.T.T – Một người dân sống tại P. Xuân Sơn (T.X Đông Triều) phấn khởi khi UBND TX. Đông Triều đã giải tỏa được những điểm tập kết VLXD trái phép

Như đã đưa tin trước đó, nhiều công ty trên địa bàn TX Đông Triều, như công ty Hòa Bình, xí nghiệp Minh Huệ, công ty Đạt Hưng, công ty Tân Tiến Phát đã hoạt động tập kết bến bãi vật liệu xây dựng (VLXD) rửa cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Từ khi thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh đến nay, UBND TX Đông Triều đã giải tỏa tất cả các bến bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép trên địa bàn.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống rất hoan nghênh Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và thị xã Đông Triều đã lắng nghe dư luận, thấu hiểu nỗi bức xúc của người dân và kịp thời chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, giải tỏa các bến bãi tập kết VLXD và sàng rửa cát trái phép trên địa bàn, việc làm này đã đã nhận được sự đồng thuận cao của quần chúng nhân dân.

Tuấn Anh – Đức Hiếu