Uruguay đối mặt với khủng hoảng vì thiếu nước trầm trọng

Hồng Tú|27/06/2023 19:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Uruguay đang phải vật lộn với hạn hán kéo dài nhiều năm và nhiệt độ cao đang khiến nguồn nước tại quốc gia này trở nên khô hạn.

Ngày 26/6, Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou đã tuyên bố “tình trạng khẩn cấp về nước đối với khu vực thành thị”.

Kênh CNN (Mỹ) đưa tin diễn biến này đã gây sốc cho Uruguay. Đây cũng là tín hiệu đáng báo động đối với những quốc gia dễ chịu rủi ro trước hạn hán, tình trạng được dự đoán sẽ trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn khi biến đổi khí hậu gia tăng.

260323-han-han.jpg
Mực nước thấp tại hồ chứa Canelón Grande. Ảnh: Getty Images

Ảnh hưởng của hạn hán đối với Uruguay rất mạnh. Hồ chứa quan trọng Canelón Grande vốn cung cấp nước cho trên một triệu người dân thủ đô Montevideo đã biến thành khu vực bùn lầy lội và người dân địa phương có thể đi bộ qua.

Một hồ chứa khác có tên Paso Severino vốn cung cấp nước cho 60% dân số Uruguay cũng ghi nhận mức nước giảm kỷ lục. Theo truyền thông địa phương, mực nước tại hồ chứa Paso Severino có thể cạn kiệt hoàn toàn vào đầu tháng 7.

Carlos Santos, thành viên của Ủy ban Quốc gia về Bảo vệ Nước và Sự sống (CNDAV), cho biết nước máy ở thủ đô Montevideo về cơ bản là không thể uống được vì nó quá mặn, thậm chí cả vật nuôi cũng tránh uống nước này.  Ngoài vị mặn, các quan chức Uruguay cho biết nước máy cũng có hàm lượng clorua, natri và trihalomethanes cao.

Trong cuộc họp báo vào tháng 5, Bộ trưởng Y tế Công cộng Uruguay Karina Rando cho hay không có rủi ro sức khỏe nào đối với hầu hết người dân. Tuy nhiên, bà khuyên những người có vấn đề sức khỏe, bao gồm tăng huyết áp và bệnh thận, cùng người đang mang thai nên hạn chế hoặc thậm chí tránh hoàn toàn nước máy.

Bộ cũng khuyến cáo người dân không nên thêm muối vào thức ăn của trẻ em và sử dụng nước đóng chai để pha sữa bột cho trẻ sơ sinh.

Uruguay không phải là quốc gia duy nhất ở Mỹ Latinh bị hạn hán. Nước láng giềng Argentina đang vật lộn với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập niên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nông nghiệp. Các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu không phải là nguyên nhân chính khiến lượng mưa giảm gây hạn hán ở Uruguay và Argentina vào cuối năm 2022 mà có khả năng là do hiện tượng La Nina. Và họ lập luận rằng biến đổi khí hậu gây ra nắng nóng khắc nghiệt làm trầm trọng thêm các tác động của hạn hán.

hanhan.jpeg
Một chiếc xe tải đi qua hồ chứa Canelón Grande ở Canelones, Uruguay, nơi mực nước đã giảm xuống mức thấp lịch sử. Ảnh: Reuters.

Thứ trưởng Bộ Môi trường của Uruguay Gerardo Amarilla trong phát biểu tại một diễn đàn về nước của Liên hợp quốc vào ngày 9/6 nhấn mạnh quốc gia này cần coi trọng nước như một nguồn tài nguyên và nhận ra rằng chúng ta đang sống trong một thế giới có khí hậu thay đổi.

Ngoài việc thay đổi nhận thức, ông Doria nói rằng Uruguay có thể tăng lượng nước sẵn có bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng mới như đập và nâng cấp các hệ thống cấp nước cũ kỹ để nâng cao hiệu quả. Quốc gia này cũng có thể làm giảm nhu cầu bằng cách thúc đẩy tái sử dụng nước và hình thành những thói quen mới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Uruguay đối mặt với khủng hoảng vì thiếu nước trầm trọng