Văn Lâm (Hưng Yên): Dân “kêu cứu” vì khói bụi làm chết hoa màu

(Moitruong.net.vn) – Thông tin từ người dân thôn Chí Trung, xã Tân Quang, huyện Văn  Lâm (Hưng Yên) cho hay, đã nhiều năm qua, hoạt động sản xuất gạch của Công ty TNHH TOKO Việt Nam đóng trên địa bàn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, sản xuất và các loại cây trồng.

ô nhiễm tại hưng yênHoạt động sản xuất của Công ty TNHH ToKo Việt Nam xả khói nghi ngút gây ô nhiễm môi trường

Thông tin trên báo TN&MT và Vietnamnet cho hay, các hộ dân trong thôn liên tiếp có đơn thư, ý kiến đến các cấp chính quyền, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được khắc phục mà có chiều hướng ngày một gia tăng.

Theo ông Ngô Văn Mộc, trưởng thôn Chí Trung: Tình trạng ô nhiễm xảy ra từ năm 2003, khi Công ty TNHH ToKo Vietnam về đây sản xuất. Công ty đã xả ra lượng khí thải bao trùm cả thôn. Cao điểm nhất là năm 2016 khi cả làng mịt mờ khói, bụi, mùi hôi thối đến nghẹt thở.

Tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ngày càng gia tăng gây bức xúc trong dư luận vì ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân. Ông Nguyễn Văn Tài bức xúc giãi bày: “Công ty hoạt động hơn chục năm, thôn luôn bao trùm khói, bụi khiến mọi người ngộp thở; vào mùa nóng khổ nhất là người già, trẻ em thường xuyên mắc bệnh về hô hấp, viêm phế quản… trên 200m2 đất vườn của gia đình trước đây mùa nào quả ấy, sấu, xoài, cam… sai trĩu quả nhưng hiện tại cây cối, hoa màu chết dần chết mòn”.

Được biết, hàng năm, Công ty có đền bù, hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân nhưng về lâu dài, người dân trong thôn mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, không thể để Công ty mãi làm ảnh hưởng môi trường. Cây chết có thể đền bù, nhưng sức khỏe, nguồn nước và bệnh tật ngày phát sinh, ai có thể kiểm chứng và đền cho dân? Bởi, chỉ tính trong “năm 2016 thôn có 12 người chết, trong đó có 8 người chết do ung thư vòm họng, phổi”- ông Mộc thông tin.

ô nhiễm tại hưng yên 2Theo người dân, cây cối, hoa màu chết héo là do khói bụi mà Công ty TNHH ToKo Việt Nam xả thải

Trước thực trạng đó, người dân thôn Chí Trung đã nhiều lần phản ánh đến xã, huyện và cơ quan chức năng về tình trạng ô nhiễm môi trường và yêu cầu đến đền bù, hỗ trợ thiệt hại cây trồng cho dân… nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Hơn nữa, Công ty TNHH ToKo Việt Nam mà vẫn ngang nhiên hoạt động với công suất ngày một lớn hơn. Anh Nguyễn Quang Quyết bức xúc chia sẻ: “Sau khi chúng tôi đưa đơn cầu cứu các đơn vị chức năng thì ban ngày công ty xả ít hơn trước, nhưng buổi tối công ty lại xả liên tục…”. Khói thải, khí nóng từ việc đốt lò than khiến cho hàng loạt hoa màu bị héo quắt, lúa trồng không thể thu hoạch được, các cây ăn quả vốn cho thu nhập cao đều không thể sống.

Theo ông Cao Văn Long, Chủ tịch xã Tân Quang (Văn Lâm, Hưng Yên), người dân nhiều lần gửi đơn phản ánh về ô nhiễm và xã cũng đã liên tục gửi văn bản lên các cơ quan liên quan.

Còn phía Công ty TNHH TOKO Việt Nam, ông Đào Văn Trung, Giám đốc điều hành giải thích lý do, Công ty đã nhiều lần trả tiền cây trồng bị thiệt hại cho người dân thôn Chí Trung vì nghĩ đến cái “tình”. Việc Công ty hỗ trợ để tránh tình trạng phiền phức chứ công ty luôn thực hiện đúng cam kết bảo vệ môi trường.

Vì sao Công ty TNHH TOKO Việt Nam khẳng định hoạt động không gây ô nhiễm môi trường mà lại phải trả tiền hoa màu thiệt hại cho người dân? Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ sự việc và trả lại môi trường sống trong lành cho người dân thôn Chí Trung, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

T.Minh (TH)