Vì sao tạm dừng các chuyến bay quốc tế vào Việt Nam?

Moitruong.net.vn

– Sau 2 chuyến bay quốc tế “thí điểm” từ Seoul (Hàn Quốc) về Hà Nội và TP HCM cuối tháng 9, các chuyến bay khác đang tạm dừng để chờ hướng dẫn việc cách ly hành khách theo quy trình mới.

Ảnh minh họa

Ông Hoàng Minh Đức – Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế vừa nhóm họp để liệt kê hết các vướng mắc phát sinh sau 2 chuyến bay quốc tế “thí điểm” từ Seoul (Hàn Quốc) về Hà Nội và TP HCM.

“Việc chuẩn bị khách sạn, thu phí cách ly chỉ là một trong nhiều vấn đề cần giải quyết. Tổ công tác của Bộ Y tế đang xây dựng quy trình cách ly thống nhất áp dụng cho toàn quốc. Dự kiến 3 ngày nữa quy trình hoàn thành và trình Ban chỉ đạo quốc gia phê duyệt”, ông Đức nói.

Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải, hàng tuần sẽ có 4 chuyến bay của Vietnam Airlines, Vietjet hạ cánh Hà Nội các ngày thứ 3, 4, 5, 6 với tối đa 1.304 chỗ và 5 chuyến bay của hai hãng trên hạ cánh TP HCM với 1.290 chỗ. Đây là các chuyến bay đưa khách từ Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào, Campuchia đến Việt Nam.

Với phía nước ngoài, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đều nhất trí với phương án Việt Nam đưa ra và thông báo chỉ định các hãng hàng không của họ khai thác chuyến bay đến Hà Nội, TP HCM với tần suất một chuyến/tuần/đường bay. Số lượng khách nhập cảnh đi những chuyến bay này tương đương các hãng Việt Nam.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải, hiện nay các chuyến bay quốc tế về Việt Nam vẫn chưa được khai thác chính thức do chưa có quy trình cách ly hành khách nhập cảnh; Cục Hàng không Việt Nam sẽ cấp phép bay cho các hãng khi quy trình được lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương liên quan và ban hành, theo nguồn tin từ VnExpress.

Hồng Hạnh