Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tạm đóng cửa 5 cơ sở

Moitruong.net.vn

– Do có nhiều cán bộ tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân nhiễm Covid-19, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam quyết định tạm đóng cửa để tiến hành khử khuẩn.

Theo lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, việc đóng cửa bắt đầu từ 14h ngày 9/3 đến hết 15/3 tại 5 cơ sở, bao gồm trụ sở chính số 1 Liễu Giai, trụ sở 27 Trần Xuân Soạn, 59 Láng Hạ, Học viện Khoa học Xã hội 477 Nguyễn Trãi và Bảo tàng Dân tộc học ở đường Nguyễn Văn Huyên. Diện tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm (F1) và tiếp xúc với người tiếp xúc (F2) của Viện rất rộng nên đóng cửa là giải pháp đảm bảo an toàn sức khỏe, cho 2.000 cán bộ, nhân viên và người thân của họ.

Trước đó, chiều ngày 4.3, viện tổ chức hội nghị và nhiều thành viên (có cả lãnh đạo chủ chốt) của đơn vị đã có tiếp xúc với ông N.Q.T (61 tuổi), nguyên lãnh đạo của viện. Vào thời điểm đó, ông T. mới vừa trở về từ Anh trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần bệnh nhân N.H.N, ca mắc Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam).

Ngày 6.3, ngay sau khi có thông tin về trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 số 21 mà bệnh nhân là ông T., Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của viện đã lập tức tiến hành họp khẩn và thiết lập các kênh thông tin.

Trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tại số 1 Liễu Giai. Ảnh: Vass

Ngay trong đêm 7.3 và rạng sáng ngày 8.3, Ban Chỉ đạo đã yêu cầu tất cả các đơn vị trong Viện rà soát và lập danh sách những người thuộc đối tượng F1 và F2 (F1 là nhóm tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh; F2 là nhóm tiếp xúc với các cá nhân thuộc nhóm F1).

Ngay trước cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội vào 8h sáng ngày 8.3, Viện Hàn lâm đã cung cấp đầy đủ thông tin cho Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố Hà Nội (CDC).

Trong các ngày 08-9.3, Viện Hàn lâm đã phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai để các đồng chí thuộc nhóm F1, F2 thực hiện cách ly theo đúng qui định. Đến cuối ngày 9/3 các kết quả xét nghiệm F1 đều âm tính với Covid-19.

>>>Xem thêm:Chống dịch Covid-19: Ứng dụng khai báo y tế toàn dân Việt Nam ra mắt

Hiện tại, sức khỏe của tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của viện này đều bình thường. Viện đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn tại trụ sở số 1 Liễu Giai (nhà A và B) vào hai ngày 8.3 và 9.3.

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ, có chức năng nghiên cứu những vấn đề cơ bản về khoa học xã hội; cung cấp luận cứ khoa học cho Đảng và Nhà nước trong việc hoạch định đường lối, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chính sách phát triển nhanh và bền vững của đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa; thực hiện tư vấn chính sách phát triển; đào tạo sau đại học về khoa học xã hội; tham gia phát triển tiềm lực khoa học xã hội của cả nước.

Lê An (t/h)