Việt Nam chủ động nguồn vaccine, thuốc men, trang thiết bị điều trị COVID-19

Moitruong.net.vn

– Chiều 14/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng, sản xuất thuốc, vắc-xin phòng chống dịch Covid-19.

Chiều 14/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, đã làm việc với Bộ Y tế, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (Hội đồng Đạo đức) và Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc (Hội đồng Tư vấn)… về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng, sản xuất thuốc, vắc-xin phòng chống dịch Covid-19.

Việt Nam chủ động nguồn vắc-xin Covid-19

Tại cuộc làm việc, các chuyên gia khẳng định trong điều kiện cấp thiết cần phải chủ động nguồn vắc-xin cho nhu cầu phòng chống đại dịch Covid-19, hướng tới có vắc-xin cho trẻ em.

Thông tin về các loại vắc-xin Covid-19 đang thử nghiệm trong nước, ông Nguyễn Ngô Quang – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vắc-xin – cho biết từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có ít nhất có 1 loại vắc-xin Covid-19 được cấp phép khẩn cấp và triển khai tiêm trong nước từ đầu năm 2022. Đối với ứng viên tiềm năng đầu tiên cho đến thời điểm này là vắc-xin Nano Covax của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen, ông Quang cho biết vắc-xin Nano Covax hiện đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Về thuốc điều trị, hiện tại có rất nhiều loại thuốc, đặc biệt là loại thuốc kháng virus Molnupiravir đang trong quá trình thử nghiệm cho thấy hiệu quả điều trị rất tốt. Các nhà khoa học, chuyên gia, Bộ Y tế kỳ vọng, sau khi hoàn thành thử nghiệm đánh giá lâm sàng, các DN dược của Việt Nam sẽ làm việc để có bản quyền sản xuất trong nước. Từ đó tự chủ được nguồn thuốc điều trị ngay từ rất sớm cho các bệnh nhân Covid-19.

Bên cạnh đó, những kết quả thử nghiệm bước đầu của một số bài thuốc Đông y cũng mở ra hướng kết hợp Đông y, Tây y trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam là một trong số ít nước trong khu vực đã chủ động nghiên cứu vắc-xin, trong đó có 2 vắc-xin phát triển trong nước và 1 vắc-xin được chuyển giao công nghệ nước ngoài. Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng vắc-xin.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng khẩn trương thử nghiệm, đánh giá những sinh phẩm khử khuẩn bớt độc hại, để mở rộng phạm vi sử dụng nếu kết quả tốt.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của hệ thống oxy tập trung trong điều trị bệnh nhân Covid-19, các ý kiến tại cuộc họp đánh giá cao Đại học Bách khoa Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp nghiên cứu thành công trạm tạo oxy di động đặt trong container có giá thành hợp lý, hoạt động tốt. Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ cần khẩn trương đánh giá, xem xét và có kế hoạch hướng dẫn các địa phương chủ động đầu tư các trạm tạo oxy đáp ứng yêu cầu điều trị trên địa bàn.

Hoàng Trang