Việt Nam có khoảng 30 đơn vị đủ tiêu chuẩn xét nghiệm Covid-19

Moitruong.net.vn

– Xét nghiệm là 1 trong những hoạt động nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. Hiện có khoảng 30 phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm Covid – 19 trên toàn quốc.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, xét nghiệm là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh, nẵm rõ điều quan trọng này, trong nhiều năm qua Bộ Y tế đã chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan liên tục củng cố tăng cường năng lực cho hệ thống xét nghiệm bệnh truyền nhiễm.

Theo Bộ Y tế, đến ngày 25/2, cả nước đã có gần 30 đơn vị thuộc ngành y tế và các bộ, ngành đủ năng lực xét nghiệm Covid-19.

Lấy máu xét nghiệm nCov tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương. Ảnh: Vnexpress

Cụ thể, những phòng xét nghiệm này ở các Viện: Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn Trùng Trung ương.

Các Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Lào Cai.

Các Bệnh viện: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế.

Ngoài ra còn có một số đơn vị khác như Viện Thú Y; Viện Vệ sinh phòng dịch Quân đội; Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga; Trung tâm chẩn đoán Thú Y trung ương, 6 Chi cục thú Y vùng.

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, ngay từ thời gian đầu Bộ Y tế đã chỉ đạo kịp thời các Viện vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur, các bệnh viện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố thực hiện rà soát, chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, sinh phẩm hóa chất để có thể triển khai xét nghiệm kịp thời.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã đề nghị các Bộ, ban, ngành liên quan như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Quốc phòng để sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến sáng ngày 25/2, thế giới đã ghi nhận 79.579 trường hợp mắc Covid – 19, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 77.150 trường hợp. 36 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc ghi nhận 2.429 ca mắc. Trong đó, tổng số trường hợp tử vong là 2.628, tại Trung quốc đại lục: 2.592; Các quốc gia và vùng lãnh thổ khác: 36.

Mai Anh (t/h)