Việt Nam đang kiểm soát được dịch bệnh

Moitruong.net.vn

– Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp chống dịch Covid-19. Dù trước mắt còn nhiều khó khăn và rủi ro, chúng ta đang kiểm soát được dịch bệnh.

Sáng 23/3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội về diễn biến và tình hình chống dịch Covid-19 ở Việt Nam. Tính đến nay, cả nước đã có 113 ca nhiễm Covid-19, trong đó 17 ca được chữa khỏi, 10 ca âm tính trong 1-2 lần xét nghiệm sau điều trị, 4 ca nặng.

Đáng chú ý, theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trong 39 ca được phát hiện gần đây đều được cách ly ngay từ khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Trưởng ban chỉ đạo quốc gia dự báo tới đây có thể sẽ phát hiện nhiều ca nhiễm mới, mỗi ngày có thể vài chục ca, nhưng nếu những ca đó phát hiện ở khu cách ly tập trung thì không đáng lo.

Theo ông, giai đoạn đầu chống Covid-19, Việt Nam kiểm soát chặt chẽ nhập cảnh và áp dụng cách ly tập trung nên đã sàng lọc, phát hiện sớm, điều trị kịp thời những người mắc nCoV.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Thanh Niên

Tuy nhiên, đến giai đoạn sau, việc phát hiện sớm gặp khó khăn. Từ khi dịch bùng phát ở châu Âu, Mỹ tới nay đã có hàng trăm chuyến bay chở hành khách nhập cảnh Việt Nam từ các quốc gia, khu vực có dịch. Những người nhập cảnh sau đó đã đi qua nhiều địa phương, tiếp xúc với hàng trăm nghìn người trong nước, nên mỗi khi phát hiện một ca nhiễm bệnh, việc truy vết để tìm ra các trường hợp nguy cơ lây nhiễm hết sức khó khăn.

Về các giải pháp, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia cho biết Việt Nam đã ngăn chặn dịch xâm nhập bằng các biện pháp kiểm soát người nhập cảnh như: Từng bước điều chỉnh chính sách thị thực nhập cảnh với các nhóm đối tượng đến từ các nước, khu vực; Điều tiết, hạn chế hàng không; Thực hiện khai báo y tế bắt buộc với khách nhập cảnh. Vận động, khuyến cáo người Việt Nam hạn chế ra nước ngoài, về nước…

Việt Nam cũng phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm bệnh và có nguy cơ lây nhiễm. Cùng với đó, thực hiện 4 vòng cách ly và các hình thức cách ly tập trung, cách ly tại cơ cở y tế, tại nơi làm việc, cơ sở lưu trú và tại gia đình. Đồng thời, tiến hành khoanh vùng dịch, dập dịch và tăng cường năng lực điều trị. Đến nay, chưa có tử vong và lây nhiễm từ người bệnh sang y bác sĩ điều trị.

Theo Phó thủ tướng, về cơ bản, Việt Nam đang kiểm soát được dịch bệnh.

Trưởng Ban chỉ đạo nhấn mạnh, phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn và không ít rủi ro đòi hỏi công tác chống dịch phải tiếp tục được thực hiện đồng bộ, quyết liệt và phải có các giải pháp phù hợp với thực tiễn dịch bệnh đe dọa lây lan trong cộng đồng.

Ông cũng nhấn mạnh Việt Nam vẫn kiên trì nguyên tắc chống dịch: Ngăn chặn – Phát hiện – Cách ly- Khoanh vùng – Dập dịch (đặc biệt chú trọng khâu phát hiện) và nguyên tắc 4 tại chỗ, điều trị phân tán.

Bộ Y tế đã xây dựng 5 kịch bản chống dịch: cấp độ một, có người mắc bệnh; cấp độ hai, lây nhiễm thứ phát trong nước; cấp độ ba, hơn 20 người nhiễm; cấp độ bốn, dịch lây lan trong cộng đồng từ 1.000 đến 3.000 người nhiễm; cấp độ năm, dịch lây lan trên diện rộng với 30.000 người nhiễm.

Ông Đam cho biết, trong thời gian tới, cần tiếp tục tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, các cấp; ứng dụng công nghệ thông tin; năng lực xét nghiệm, huy động sự tham gia của người dân để rút ngắn thời gian cần thiết để phát hiện người có nguy cơ lây nhiễm ngay từ khi nhập cảnh, trong khu cách ly và trong cộng đồng.

Mai An