Việt Nam: Mỗi năm thiệt hại 1,7 tỉ USD do thiên tai

Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là quốc gia đứng thứ 7 trong số các quốc gia dễ bị tổn thương bởi thiên tai nhất trên thế giới. Đặc biệt là những tác động bất lợi về thời tiết do hiện tượng ENSO gây ra.

>>> Nga: Gần 7000 người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

>>> New Delhi: Báo động tình trạng ô nhiễm không khí lên đến mức cực kỳ nguy hiểm

 

Việt Nam thiệt hại 1,7 tỉ USD do thiên tai

(Ảnh minh họa)

ENSO là các dao động về nhiệt độ đại dương và khí quyển và có thể là các tác động chính đối với các mô hình thời tiết trên toàn cầu. Dữ liệu lịch sử cho thấy hai giai đoạn của ENSO là El Nino và La Nina lần lượt có xu hướng làm giảm và tăng lượng mưa.

Năm 2016, thiên tai xảy ra nhiều gây thiệt hại 1,7 tỉ USD và chiếm gần 1% GDP”. Trong đó, vùng bị tổn thương nặng nề nhất của Việt Nam bởi tác động của ENSO là đồng bằng sông Cửu Long, duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Theo Báo cáo về tác động của của ENSO đối với nông nghiệp và nền kinh tế do Viện Nghiên cứu chính sách thực phẩm quốc tế (IFPRI) thực hiện Việt Nam có nhiều khả năng bị tác động bởi các cú sốc về khí hậu do ENSO gây ra.

Ngoài ra, báo cáo của IFPRI, Việt Nam đứng thứ 7 trong số các quốc gia dễ bị thiên tai nhất trên thế giới với hơn 13.000 người tử vong và tổn thất tài sản trị giá 6,4 tỉ USD trong vòng hơn 2 thập kỷ qua. Trong đó, El Nino, hạn hán và xâm nhập mặn trong sự kiện năm 2014-2016 đã gây thiệt hại ước tính vào 3,6 triệu USD chỉ riêng đối với ngành nông nghiệp, thủy sản đánh bắt và nuôi trồng.

Đáng lo ngại là nhiều khả năng Việt Nam sẽ phải đối mặt với một trận El Nino khác trước mùa đông năm 2018 – 2019.

Thanh Tâm (T/h)