Việt Nam tạm dừng nhập cảnh với công dân khối Schengen và Anh

Moitruong.net.vn

– Việt Nam tạm dừng nhập cảnh với khách du lịch đến từ hoặc đi qua các nước khu vực Schengen và Anh trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam sáng 14-3, trước diễn biến nhanh và phức tạp trên toàn thế giới của dịch COVID-19, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm thời chưa cho nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen và Vương quốc Anh và Bắc Ireland trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam; tạm dừng việc cấp thị thực tại cửa khẩu.

Các quyết định nêu trên có hiệu lực 30 ngày kể từ 12 giờ ngày 15/3/2020 và không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ.

Người nước ngoài là chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao khi nhập cảnh Việt Nam phải qua kiểm tra y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú theo quy định.

Các cán bộ Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài làm thủ tục cho hành khách nước ngoài nhập cảnh.

Việt Nam đã thông báo quyết định này tới các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ, phối hợp với các nước, các tổ chức và đối tác quốc tế, kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

>>>Xem thêm:Bộ Y tế cho phép thêm bệnh viện Bạch Mai được xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2

Đến nay Việt Nam đã ghi nhận 47 ca COVID-19, trong đó có nhiều ca là du khách từ Anh hoặc sau khi bay từ Anh về.

Hiệp ước Schengen ra đời năm 1985, cho phép miễn thị thực giữa các quốc gia. Hiện khối Schengen gồm 26 nước ở châu Âu: Bỉ, Đan Mạch, Đức, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Iceland, Italy, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia, Xlôvenia, Tây Ban Nha, Séc, Hungari.

Mai An (t/h)