Vĩnh Phúc: Lo ngại tình trạng ô nhiễm ở làng nghề

Moitruong.net.vn

– Vĩnh Phúc đã thành lập 16 cụm công nghiệp, làng nghề sản xuất tập trung với tổng diện tích là 344ha để dần di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư.

Những năm gần đây, nhiều làng nghề trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc không ngừng phát triển, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội, đặc biệt là giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người lao động nông nhàn tại địa phương.

Tuy nhiên, đi đôi với những làng nghề phát triển là tình trạng ô nhiễm môi trường, xâm lấn đất đai làng nghề ngày càng ở mức báo động.

Môi trường bị hủy hoại

Làng nghề Tề Lỗ (huyện Yên Lạc) có 300 đến 400 bãi “mổ” ôtô, xe cơ giới lớn nhỏ, trong đó có gia đình có tới 2 đến 3 bãi.

Cả làng nghề Tề Lỗ luôn có hàng chục ngàn chiếc xe ôtô cùng các loại máy xúc, máy ủi, xe cẩu… nằm la liệt chờ tháo dỡ để phân loại phụ tùng, chi tiết còn tốt mang bán lại cho các cơ sở sửa chữa, gia công.

Sau thời gian tháo dỡ vài tuần hoặc vài tháng, các loại sơn bị bong tróc, gioăng cao su, xăm lốp, nhựa mềm và nhựa cứng, dầu nhớt trong máy….thải ra ngoài với số lượng lớn.

Tất cả các chất thải không có khả năng tái chế này thường được người dân tìm cách đốt hủy hoặc vứt ra môi trường. Do đó nhiều khu đất trống, kênh mương, ao, hồ… trên địa bàn ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Anh T – một người dân làm nghề tháo dỡ xe ở xã Tề Lỗ cho hay mỗi ngày các cơ sở sản xuất trên địa bàn xã thải ra môi trường hàng tấn chất thải như sơn, dầu, kính, nhựa, cao su từ các loại máy móc, động cơ.

Các sản phẩm này chỉ được thu gom một phần và chủ yếu mang đến các khu ruộng đồng, kênh mương ven các làng, xóm để đốt hủy.

Việc đốt hủy những phế thải trên gây ô nhiễm không khí, nhất là cao su, nhựa chứa dầu, hóa chất cháy tạo ra mùi rất khó chịu.

Các loại chất thải, phế liệu ở xã Tề Lỗ không bán được bị người dân đốt hủy gần khu dân cư gây ô nhiễm môi trường

Nhiều người dân rất bức xúc trước việc đốt hủy chất phế thải nhưng không lên tiếng đấu tranh, phản ánh bởi sợ mất tình họ hàng, tình làng xóm…

Bên cạnh nghề tháo dỡ xe ôtô, các loại phương tiện cơ giới ở huyện Yên Lạc còn có những làng nghề liên quan đến thu mua phế liệu, tái chế nhựa, gây ô nhiễm môi trường.

Đã từ lâu, nghề thu gom và tái chế nhựa phế liệu ở thôn Đông Mẫu, xã Yên Đồng (Yên Lạc) trở thành nghề mang lại nguồn thu nhập chính và giải quyết việc làm cho người dân ở địa phương.

Song, tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề lo ngại cho chính những người dân nơi đây.

Thôn Đông Mẫu luôn tấp nập, nhộn nhịp người-xe đến để buôn bán, vận chuyển hàng phế liệu, tiếng máy xay, máy nghiền nhựa ầm ĩ cả ngày lẫn đêm.

Hầu hết các loại nhựa phế liệu ở làng này được thu mua từ các đại lý cân sắt vụn về sơ chế và sản xuất các sản phẩm nhựa tái chế.

Sản phẩm từ nhựa tái chế đa phần xuất đi thị trường Trung Quốc và một số tỉnh như Bắc Ninh, Hưng Yên…

Đông Mẫu hiện có 400 hộ với 2.000 nhân khẩu, trong đó có hơn 200 hộ chuyên kinh doanh, sản xuất, thu mua, tái chế phế liệu nhựa.

Trong thôn cũng có trên 100 đầu máy nghiền nhựa. Việc phát triển nghề tái chế nhựa đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân địa phương, do sản xuất ngay trong thôn xóm xen giữa nhà ở của người dân.

Mùi nhựa xay bốc ra thường xuyên, nước rửa nhựa thải ra môi trường quá lớn, hệ thống cống rãnh quá tải, một số khu vực nước thải ứ đọng gây ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt…

Các làng nghề ở huyện Yên Lạc phát triển nhanh hơn quy hoạch, chưa thu gom và xử lý chất thải, nước thải là những nguyên nhân chính khiến môi trường ô nhiễm nặng nề.

Hiện các chỉ số, thông số ở nhiều làng nghề chưa được ngành chức năng ở Vĩnh Phúc đánh giá tổng thể, chính xác khách quan.

Tuy nhiên, bất cứ ai đến các làng nghề kể trên đều thấy việc ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sinh thái, đến sức khỏe công cộng. Ở đâu cũng có các loại chất thải độc hại.

Chất thải khó phân hủy chất đống, nhất là các đường lớn, ngõ nhỏ bị chất thải lấn chiếm vô tội vạ. Không ít thời điểm thời tiết thay đổi, mùi hôi, mùi khét nồng nặc khắp nơi; các ao hồ, kênh mương đen đặc nước thải.

Nhiều nơi trong làng nghề tháo dỡ xe, ánh lửa hàn cắt kèm theo khói hàn, cùng tiếng búa, đe, tiếng kim loại va đập gây ồn ào suốt ngày… ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân.

Thanh Hương (T/h)