Virus SARS-CoV-2 có thể “sống” trên bề mặt vải tới 3 ngày

Moitruong.net.vn

– Nghiên cứu của Anh cho thấy không có nguy cơ lây nhiễm chéo khi quần áo sạch được giặt chung với đồ có tồn tại virus SARS-CoV-2. 

Nhà vi sinh vật học Katie Laird, Đại học De Montfort ở Leicester (Anh), người đứng đầu thử nghiệm, cho rằng: Các vật liệu thường dùng để làm đồng phục y tế có nguy cơ truyền virus.

Mặc dù trong một số nghiên cứu đã xác định virus corona có khả năng tồn tại lên đến 72 giờ trên các loại bề mặt, nhưng chưa có nghiên cứu nào về việc lây truyền qua các vật dụng bằng vải.

Để chứng minh, các nhà khoa học thả những giọt chứa SARS-CoV-2 lên 3 loại vải polyester, polycotton và cotton, sau đó theo dõi sự ổn định của virus trên từng chất liệu trong 72 giờ. Kết quả cho thấy polyester có nguy cơ lây truyền cao nhất, vì virus có thể tồn tại trên đó sau 3 ngày và có khả năng truyền sang các bề mặt khác. Chúng sống được 24 giờ trên vải cotton và 6 giờ trên polycotton.

“Khi đại dịch mới bắt đầu, có rất ít thông tin về thời gian virus sống được trên vải. Phát hiện của chúng tôi cho thấy 3 loại vải phổ biến nhất trong ngành y có nguy cơ lây truyền virus. Nếu nhân viên y tế mang đồng phục về nhà, họ có thể khiến virus bám lên các bề mặt khác” – Tiến sĩ Katie Laird nói.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu cũng xem xét liệu việc giặt đồ có thể loại bỏ SARS-CoV-2 khỏi vải cotton. Nếu virus bám lên vải theo các giọt bắn, nước sạch và máy giặt đủ để đánh bay virus. Tuy nhiên, khi các nhà khoa học cho nước bọt nhân tạo chứa virus lên vải, họ phải sử dụng chất tẩy rửa và nhiệt độ nước từ 40 độ C trở lên mới tiêu diệt được chúng. Nếu chỉ dùng nhiệt, cần sức nóng ở mức 67 độ C để diệt virus.

Nghiên cứu cũng cho thấy không có nguy cơ lây nhiễm chéo khi quần áo sạch được giặt chung với đồ có tồn tại virus SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Laird nhấn mạnh: “Nghiên cứu của chúng tôi củng cố bằng chứng cho thấy đồng phục y tế nên được giặt ngay tại bệnh viện hoặc tiệm giặt là công nghiệp. Quy trình ở cả hai nơi đều được quản lý, do đó nhân viên không phải lo lắng về việc mang virus về nhà”.

Các biện pháp phòng dịch Covid-19 qua tiếp xúc bề mặt vải

Đối với những người sử dụng chung máy giặt có thể thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ bản thân và mọi người trong thời kỳ dịch bệnh:

Giữ khoảng cách nơi phòng giặt: Nếu phòng giặt chung nơi bạn ở không có diện tích đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m thì bạn không nên vào phòng giặt khi đang có người trong phòng. Bạn cũng nên đề nghị với ban quản lý khu nhà thiết lập lịch giặt phù hợp, đảm bảo an toàn trong mùa dịch covid-19.

Chuẩn bị quần áo sẵn sàng trước khi đi giặt để giảm thiểu thời gian đứng ở phòng giặt và nguy cơ chạm vào các bề mặt ở phòng giặt.

Mang theo khăn lau khử trùng và dung dịch rửa tay để lau tay cầm và các nút của máy giặt trước khi sử dụng. Hoặc rửa tay ở bồn rửa tại phòng giặt nếu có.

Bạn nên mang theo giỏ đựng quần áo riêng để tránh tiếp xúc với nguồn lây nhiễm.

Đừng chạm vào mặt của bạn trong thời gian giặt đồ.

Không nên đứng lại lâu ở phòng giặt sau khi đã bấm nút giặt đồ vì điều này sẽ làm tăng nguy cơ tiếp xúc với các bề mặt tại phòng giặt và gặp gỡ những người đến giặt đồ.

Ngọc Mai