Vòng quanh châu Á: Bánh Trung thu các nước có gì đặc biệt?

28/08/2019 09:35
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Rằm tháng 8 âm được coi là một ngày lễ lớn đối với rất nhiều các quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam. Dù diễn ra trong cùng một dịp Rằm tháng 8 nhưng ở mỗi nước, người dân các nước châu Á đều có một loại bánh và phong tục rất riêng.

Trung thu là dịp lễ diễn ra vào giữa mùa thu, thường vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, là ngày mà mặt trăng tròn đẹp và sáng nhất trong năm. Nó không chỉ là một ngày đặc biệt riêng của Việt Nam mà với rất nhiều nước như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan,… Rằm tháng 8 cũng là một ngày đặc biệt quan trọng với người dân nơi đây.

Vậy, với mỗi quốc gia khác nhau, người dân thưởng thức món ăn nào trong ngày này?

Bánh Trung thu của Trung Quốc

Trung Thu là một trong 4 dịp lễ hội lớn nhất năm của người Trung Quốc, là dịp “Tết Đoàn Viên” để mọi người trong gia đình dù có ở đâu xa cũng có thể về đoàn tụ với gia đình. Tết Trung Thu ở quốc gia tỉ dân này vẫn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống như chơi đèn lồng, mai mối, giải câu đố, ngắm trăng, thả hoa đăng…

Vào ngày này, người Trung Quốc sẽ làm những chiếc bánh nướng hình tròn, bên trong nhân bánh khá phong phú đủ vị như trà xanh, khoai môn, đậu xanh, lá dứa, thịt quay,…Trên bề mặt bánh thường in các chữ với ý nghĩa tốt lành, hoa văn đặc trưng của quốc gia này.

Bánh của Trung Quốc được trang trí hoa văn và các chữ Hán rất đẹp mắt.Ảnh: Visitbeijing

Bánh Trung thu Tsukimi Dango của Nhật Bản

Ở Nhật Bản tết Trung thu được gọi là Lễ Ngắm trăng. Vào những ngày này, người Nhật không ăn bánh nướng, bánh dẻo mà sẽ ăn món ăn có tên gọi là Tsukimi dango – một loại bánh bao được làm từ bột gạo (mochiko), loại bánh này khá giống mochi được dùng chung với trà. Vào ngày Rằm, người Nhật Bản tự tay trộn bột nếp với nước rồi giã thành bánh.

Bánh Dango được bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh là chiếc bình trang trí bằng cỏ susuki, sau đó họ đặt kế lên hiên nhà, hoặc gần bên cửa sổ, bất cứ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất, để vừa ăn, vừa ngắm trăng.

Bánh Tsukimi và cỏ Susuki là món không thể thiếu trong Tết Trung Thu của người Nhật Bản

Bánh trăng khuyết Songpyeon Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, tết Trung thu được gọi là lễ Chuseok. Đây là dịp lễ lớn trong năm nên người dân ở đây được nghỉ 3 ngày liên tiếp. Không chỉ vậy, ngày này còn được coi là Lễ tạ ơn ở Hàn Quốc nên nhiều người thường tặng quà cho nhau.

Vào dịp này, những người đi xa đều quay trở về quê hương để đoàn tụ, sử dụng các sản phẩm mới gặt hái được như thịt, cá, rau, hoa quả, bánh gạo… để chế biến các món ăn thành kính dâng lên tổ tiên, cả gia đình sẽ ngồi lại với nhau để làm bánh và cùng thưởng thức những món ăn truyền thống như bánh songpyeon (bánh gạo có hình trăng lưỡi liềm) và uống rượu sindoju.

Mâm cơm ngày Chuseok của người Hàn Quốc có rất nhiều món, song không thể thiếu đó là món bánh gạo nếp hình bán nguyệt mang tên Songpyeon. Songpyeon được làm từ bột gạo nếp, nhân đậu xanh, mè đen hoặc hạt dẻ và được hấp cùng lá thông tươi. Khác với quan niệm “trăng tròn đầy” là viên mãn của Việt Nam, Trung Quốc, người Hàn Quốc cho rằng “trăng khuyết” mới là lý tưởng, bởi “trăng khuyết rồi sẽ tròn”. Cùng làm Songpyeon là cách để gia đình gắn kết bên nhau trong dịp lễ Chuseok. Chiếc bánh nhỏ xinh này có vị ngọt thanh, mềm dai với chút hương lá thông ngai ngái, mang ý nghĩa về sự sinh sôi, nảy nở và hạnh phúc viên mãn.

Bánh trăng khuyết Songpyeon

Bánh Trung thu Thái Lan

Khác xa so với nhiều quốc gia trong khu vực, người dân xứ Chùa Vàng quan niệm Trung thu là “Tết cầu trăng”. Họ thường tụ họp lại trong bộ trang phục truyền thống và cùng nhau thả những chiếc đèn “Khổng Minh” bay lên trời cao mang theo những điều ước tốt đẹp.

Trong đêm Trung thu ở Thái, tất cả già trẻ gái trai đều phải tham gia lễ cúng trăng, mọi người sẽ ngồi quây quần bên bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Bát Tiên để cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất.

Phía trên bàn thờ sẽ bày quả đào và bánh Trung thu. Người Thái tin làm vậy Bát Tiên sẽ giúp mang đào tới cung trăng để chúc thọ Quan Âm, và các vị thần tiên sẽ ban phước lành cho mọi người. Vì vậy, bánh Trung Thu ở Thái Lan có hình dạng giống quả đào.

Bánh quả đào.

Ngày nay, một trong những loại bánh Trung thu phổ biến nhất ở nước này là bánh nướng nhân sầu riêng cùng với 1-2 lòng đỏ trứng muối – tượng trưng cho mặt trăng tròn.

Bánh Trung thu của người Việt

Tết Trung Thu được diễn ra vào giữa mùa thu và mâm cỗ trông trăng của người Việt Nam là tổng hòa của những sản vật từ thiên nhiên rộ nở trong thời gian này. Đó là thức quà của mùa thu như bòng bưởi vàng nắng, những quả hồng chín mọng, bọc cốm xanh thơm ngát, nải chuối tiêu lốm đốm, cùng những món đồ chơi truyền thống cho trẻ em và đặc biệt không thể thiếu đó là những chiếc bánh nướng, bánh dẻo bên ấm trà sen thanh khiết.

Bánh nướng, bánh dẻo là một phần không thể thiếu trong tết Trung thu của người Việt.

Bánh nướng, bánh dẻo là hai loại bánh đặc trưng của Tết Trung thu tại Việt Nam, mang hình tròn hoặc hình vuông tượng trưng cho đất trời hay biểu tượng sự viên mãn sung túc.

Những chiếc bánh nướng có vỏ ngoài vàng óng, còn bánh dẻo lại có màu trắng ngà với mùi thơm đặc trưng của từng hương vị khác nhau.

Cũng giống như Hàn Quốc, Trung Quốc và một số nước khác, người Việt ta cũng coi Trung thu là Tết đoàn viên. Vì thế, vào ngày này, ai đi xa cũng sẽ trở về đoàn tụ bên gia đình, người thân.

Mộc An (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Vòng quanh châu Á: Bánh Trung thu các nước có gì đặc biệt?
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.