Vụ cá hồ Khe Lang chết bất thường: Môi trường nước bị ô nhiễm

Nguyên Lâm|08/08/2022 18:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đã có thông báo kết luận nguyên nhân cá chết ở hồ Khe Lang, qua lấy mẫu nước phân tích nhận thấy, chất lượng môi trường nước mặt tại khu vực lòng hồ và các dòng chảy về hồ đã bị ô nhiễm.

Ngày 7/8, thông tin từ Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã xác định được nguyên nhân khiến cá chết bất thường trong hồ thủy lợi Khe Lang nằm trên địa bàn thuộc 2 huyện Đức Thọ và Can Lộc (Hà Tĩnh) sau khi lấy mẫu nước và mẫu cá phân tích.

Theo đó, cá chết là do nguồn nước mặt trong hồ Khe Lang và các dòng chảy về hồ này bị ô nhiễm. Cụ thể, kết quả phân tích mẫu nước cho thấy hàm lượng các chất dinh dưỡng vượt rất cao (Amoni và Photphat vượt từ 9 - 50 lần). Chỉ đo lường mức tiêu thụ ô xy của các vi sinh vật (BOD5) vượt 2,2 lần so với giới hạn cho phép và tổng lượng chất ô nhiễm hữu cơ có trong nước thải (COD) vượt mức cho phép 1,1 lần.

ca-chet-ha-tinh.jpg
Cá chết dạt vào bờ đập Khe Lang (Hà Tĩnh). Ảnh: ST

Nguyên nhân có thể do điều kiện thời tiết mưa lớn đã cuốn theo một lượng lớn chất bẩn (bùn, mùn bã hữu cơ, phân của trâu, bò chăn nuôi thả xung quanh khu vực hồ Khe Lang) vào nguồn nước. Lượng chất bẩn này đã làm gia tăng độ đục trong nước khiến các thực vật thủy sinh (chủ yếu tảo) không thể quang hợp để cung cấp ô xy trong nước.

Bên cạnh đó, hiện tượng thời tiết nắng nóng kèm mưa trái mùa trong tháng 6 và tháng 7 đã làm nhiệt độ nước tăng cao đột ngột gây nên hiện tượng cá ngạt ô xy và gây chết. Còn về mẫu cá không phát hiện vi khuẩn gây bệnh thường gặp trên cá.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động tại nguồn nước trong hồ thủy lợi Khe Lang, Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương liên quan tăng cường kiểm tra công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên nước trong lưu vực hồ Khe Lang.

Đồng thời rà soát kỹ các nguồn thải, giám sát hoạt động tự ý đánh bắt cá, chăn thả trâu, bò… có tác động trực tiếp, gián tiếp đến nguồn nước hồ Khe Lang để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Tuyên truyền người dân không chăn thả trâu bò, vật nuôi, không kích điện đánh bắt nguồn lợi thủy sản trong khu vực hồ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ cá hồ Khe Lang chết bất thường: Môi trường nước bị ô nhiễm