Vụ Công ty Farina (Bài 4): Phó Chủ tịch huyện Thuận Thành giao việc bằng “miệng” cho thuộc cấp, gây khó khăn cho báo chí

Moitruong.net.vn

– Thay vì làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí đúng quy định, thì ông Nguyễn Xuân Đương – PCT UBND huyện Thuận Thành lại “né” và giao việc bằng “miệng” cho cấp dưới để gây khó khăn cho báo chí trong việc tiếp cận hồ sơ, tài liệu liên quan đến Công ty thực phẩm Farina hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Xem VIDEO 3:”Phơi bày” năng lực quản lý yếu kém của UBND huyện Thuận Thành

Vừa qua, tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải loạt bài viết về công ty Cổ phần thực phẩm Farina tại Cụm công nghiệp Hà Mãn – Trí Quả, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Trong quá trình hoạt động các ống khói của công ty thường xuyên đua nhau xả khói đen kịt như vòi rồng, mùi khét lẹt ra môi trường. Cùng với đó là hồ chứa nước thải tạm thời của công ty được đặt trên đất nông nghiệp, ngoài phần diện tích đã được cấp phép khiến nước thải rò rỉ sang ruộng lúa của người dân gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của bà con.

>> Thuận Thành (Bắc Ninh) – Bài 1: Công ty Farina xả thải gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ

Công ty CP thực phẩm Farina bị tố cáo trong quá trình hoạt động thường xuyên xả thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân

UBND huyện vi phạm quy chế phát ngôn, giao việc bằng “miệng”

Nhằm làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện Thuận Thành và các phòng ban chức năng trong công tác quản lý nhà nước, thanh kiểm tra, xử lý vấn đề trên trước và sau khi báo chí phản ánh.

Ngày 18/6/2020 phóng viên (PV) đã đặt lịch làm việc gửi giấy giới thiệu và nội dung làm việc với UBND huyện Thuận Thành. Sau đó PV liên hệ với ông Vương Thái Thảo – Phó Chánh văn phòng UBND huyện để xác nhận và cập nhật lịch làm việc, thì được biết lãnh đạo UBND huyện Thuận Thành giao cho phòng Tài nguyên Môi trường làm việc với PV.

Tiếp tục liên hệ với phòng Tài nguyên và  Môi trường, PV được hẹn làm việc vào 9h30 ngày 30/6/2020.  Tuy nhiên, khi làm việc PV thật bất ngờ, ông Đỗ Đình Hảo – Trưởng phòng TN&MT luôn ngụy biện cho rằng: Lãnh đạo UBND huyện chưa giao làm việc bằng văn bản với cơ quan báo chí. Chúng tôi chỉ trao đổi sơ bộ thôi chứ không đủ thẩm quyền để phát ngôn với báo chí, về vấn đề này phải lãnh đạo UBND huyện. Anh Thảo chỉ trao đổi qua điện thoại với tôi rằng: “PV có đặt lịch làm việc với ủy ban về công ty Farina thì đối với nhà nước trách nhiệm đến đâu, đã làm những gì để thông tin cho PV, các anh về làm việc thì phòng TNMT bố trí.”

Ông Đỗ Đình Hảo – Trưởng phòng TN&MT huyện Thuận Thành khẳng định: Lãnh đạo UBND huyện chưa giao làm việc bằng văn bản cho Phòng để làm việc với cơ quan báo chí nên không thể phát ngôn và cung cấp thông tin, tài liệu cho PV được

PV tiếp tục liên lạc với ông Vương Thái Thảo – Phó Chánh Văn phòng, ông Thảo xác nhận: Ông Nguyễn Xuân Đương – Phó chủ tịch UBND huyện Thuận Thành đã giao cho phòng TNMT làm việc với PV Moitruong.net.vn nhưng chỉ giao bằng “miệng”, không có bút phê. Phải chăng đây là cách điều hành của UBND huyện Thuận Thành trong xử lý, giải quyết công việc?

Là cơ quan quản lý nhà nước mà lãnh đạo UBND huyện Thuận Thành chỉ giao việc bằng “miệng” thì các phòng chức năng lấy đâu làm căn cứ để làm việc? Cách xử lý thông tin quá lỏng lẻo, hời hợt, vô trách nhiệm thể hiện năng lực yếu kém của lãnh đạo UBND huyện.

Hơn nữa, dù PV đã gửi nội dung làm việc cụ thể tới UBND huyện Thuận Thành nhưng ông Hảo cho biết: Anh Thảo không chuyển nội dung làm việc cho phòng TNMT. Vì vậy trước buổi làm việc này bản thân tôi chưa hình dung được buổi làm việc sẽ như thế nào!?.

Những cột khói đen sì như vòi rồng của Công ty CP thực phẩm Farina thường xuyên xả ra môi trường, đe doạ sức khoẻ của người dân địa phương

Thiết nghĩ văn phòng là đầu mối tiếp nhận thông tin báo chí đặt lịch làm việc rồi báo cáo lãnh đạo Ủy ban sau đó lãnh đạo giao cho phòng ban nào làm việc thì văn phòng có trách nhiệm chuyển những nội dung mà PV đã đặt lịch cho phòng ban đó để buổi làm việc giữa 2 bên đạt hiệu quả. Nhưng ông Thảo lại bỏ qua công đoạn đó khiến quá trình tiếp cận thông tin, hồ sơ tài liệu của PV liên quan đến công ty Farina bị chậm trễ, khó khăn. Với vai trò là Phó Chánh văn phòng phụ trách báo chí thì ông Thảo đã làm hết trách nhiệm?. Hoặc có thể ông Hảo đang đùng đẩy trách nhiệm để đỡ bị liên lụy và gây khó khăn cho báo chí?.

Xem VIDEO 2: Nhiều sai phạm về môi trường của Công ty Farina được đoàn kiểm tra “ngó lơ’?

Xã nói có, huyện bảo không?

Như Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải trong các bài viết trước. Ông Nguyễn Văn Sỹ – Phó chủ tịch UBND xã Xuân Lâm xác nhận đã có văn bản gửi phòng TNMT huyện Thuận Thành đề nghị kiểm tra, xử lý hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty Farina. Khi làm việc với PV, ông Hảo khẳng định chắc nịch, phòng TNMT chưa nhận được bất kì văn bản nào của xã kiến nghị lên để giải quyết vấn đề trên. Liệu rằng những văn bản kiến nghị của xã có đến tay những “quan” trên không hay bị “ỉm” đi để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động coi thường phát luật, tiếp tục hủy hoại môi trường?.

Ông Nguyễn Văn Sỹ – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lâm cho biết: “Xã có nhận được ý kiến phản ánh của người dân về Công ty thực phẩm Farina hoạt động gây ô nhiễm môi trường, xã đã có văn bản báo cáo, đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm tra, xử lý. Nhưng ông Hảo – Phó phòng TNMT lại khẳng định là chưa nhận được!?”

Được biết sau khi tòa soạn phản ánh về việc công ty Farina hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ngày 8/6/2020, UBND huyện Thuận Thành đã ban hành quyết định số 672/QĐ – UBND thành lập đoàn kiểm tra đột xuất việc thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với công ty Farina do ông Nguyễn Phúc Nguyên – Đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy, môi trường công an huyện Thuận Thành làm trưởng đoàn.

Quyết định nêu: Đoàn kiểm tra đột xuất có nhiệm vụ kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với công ty CP thực phẩm Farina và đề xuất biện pháp xử lý vi phạm, tham mưu báo cáo về sở Tài nguyên và môi trường tỉnh để trả lời báo Môi trường và Cuộc sống  theo quy định.

Quyết định kiểm tra đột xuất việc thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với công ty Farina

Ông Đỗ Đình Hảo – Trưởng phòng TNMT cho biết: “Qua kiểm tra phát hiện công ty thực hiện một số vấn đề chưa chuẩn: Xả thải ngoài ranh giới đã được cấp phép. Đoàn kiểm tra đã phối hợp với Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường lấy mẫu nước thải, khí thải để phân tích, khi nào có kết quả và kết luận chính thức chúng tôi sẽ gửi cơ quan báo chí”.

Hồ chứa nước thải tạm trái phép của Công ty Farina nhìn từ trên cao, nếu gặp trận mưa là nước thải này chảy thẳng ra ruộng của bà con

“Khu vực chứa nước thải tạm thời được công ty thuê lại của công ty TNHH sản xuất xây dựng và thương mại Xuân Trình từ ngày 28/1/2019. Vị trí này hoàn toàn nằm ngoài ranh giới đã được cấp phép cho công ty Farina. Chúng tôi đang tiếp tục yêu cầu công ty Xuân Trình cung cấp các tài liệu liên quan đến tính pháp lý của công ty: Có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không, có đủ điều kiện cho thuê không, mục đích thuê đất để làm gì, vị trí cho công ty Farina thuê đất theo quy hoạch để làm gi. Công ty Xuân Trình không có nhu cầu sử dụng thì phải trả lại nhà nước. Nếu công ty Xuân Trình cho thuê sai chúng tôi sẽ đề nghị xử lý cả công ty Xuân Trình và công ty Farina. Ngày mai (1/7/2020) chúng tôi có buổi làm việc với xã Xuân Lâm và công ty Xuân Trình về vấn đề trên”, ông Hảo thông tin.

>> Vụ Công ty Farina gây ô nhiễm môi trường (Bài 3): Phòng PC05 Công an tỉnh Bắc Ninh bất hợp tác với báo chí

Vậy khi công ty thuê lại diện tích đất đó để làm hồ chứa nước thải tạm thời công ty có văn bản báo cáo, xin phép huyện không?

Ông Hảo cho hay: “Theo quy định, khi công ty Farina thuê lại đất của công ty Xuân Trình thì phải đăng kí bổ sung vào diện tích đất được sử dụng, mục đích để làm gì, chứ không phải hai bên thích thuê thì thuê được, thích làm gì làm được. Theo tôi nắm được, thì việc này mới ở việc thỏa thuận giữa 2 bên với nhau chưa có báo cáo với UBND huyện và chưa đề nghị các cấp có thẩm quyền cho phép bổ sung diện tích đó vào diện tích đất của công ty Farina”.

PV tiếp tục đặt câu hỏi việc công ty Farina đặt hồ chứa nước thải tạm thời ngoài ranh giới đã được cấp phép, như vậy có đúng với đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt và đề nghị ông Hảo cung cấp biên bản làm việc ngày 10/6/2020 cho báo chí? Đến đây ông Hảo luôn lấy lý do: “Đang xác minh tiếp với công ty Xuân Trình, chưa có kết luận cuối cùng nên chưa thể cung cấp biên bản làm việc cho PV được”.

Thực tế đã được phơi bày rõ ràng, việc công ty Farina đặt hồ chứa nước thải tạm thời ngoài ranh giới có đúng với phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường hay không thì chỉ cần phòng TNMT đối chiếu với đề án BVMT đã được duyệt cùng sơ đồ thiết kế mặt bằng là ra, đâu cần phải xác minh với công ty Xuân Trình rồi mới trả lời được?. Lý do ông Hảo đưa ra dường như chỉ để bao che, lấp liếm cho sai phạm của công ty Farina. Hơn nữa biên bản làm việc ghi nhận lại nội dung làm việc giữa cơ quan chức năng và công ty Farina, không phải là biên bản mật thì tại sao phòng TNMT lại không thể cung cấp được, có điều gì “mập mờ” cần che giấu trong biên bản này chăng?

PV tiếp tục đặt nhiều câu hỏi liên quan đến sai phạm của công ty Farina: Phó giám đốc công ty Farina thừa nhận đốt bằng than nhưng mới chuyển sang đốt bằng củi ép như vậy là đúng hay sai? Hướng xử lý của huyện đối với công ty Farina về việc tự ý xây dựng hồ chứa nước thải ngoài ranh giới công ty? Sau khi kiểm tra phát hiện công ty chứa nước thải trái phép như vậy trước mắt huyện có yêu cầu công ty khắc phục vi phạm gì không? Việc đề án BVMT được phê duyệt là sản xuất bột trộn sẵn nhưng công ty đang sản xuất nhiều sản phẩm khác như: nhân bánh, nước đường…có đúng quy định và huyện sẽ xử lý thế nào? Dự kiến công ty Farina có bị xử phạt không và xử phạt bao nhiêu? Tất cả những câu hỏi này, ông Hảo và ông Nguyễn Ngọc Quốc – chuyên viên phòng TNMT luôn lảng tránh, trả lời không đúng  trọng tâm và đều cho rằng “sau ngày mai xác minh với công ty Xuân Trình và xã Xuân Lâm, có kết luận mới trả lời được!”.

Nước thải không qua xử lý được xả ra hồ chứa tạm xây dựng trái phép ngoài diện tích của Công ty Farina, nhưng khi Đoàn kiểm tra của huyện Thuận Thành xuống kiểm tra cũng không yêu cầu công ty khắc phục tồn tại, dừng việc xả thải ra hồ chứa tạm này

Theo quy định khi kiểm tra phát hiện công ty xây hồ chứa nước thải ngoài khu vực ranh giới đã được cấp phép thì trước mắt đoàn kiểm tra phải có trách nhiệm yêu cầu công ty dừng ngay việc xả thải vào hồ, yêu cầu trả lại nguyên trạng hay di dời vào trong diện tích của công ty. Nhưng dường như đoàn kiểm tra của UBND huyện Thuận Thành lại đang cố tình “bật đèn xanh” cho công ty tiếp tục hoạt động sai phạm. Nếu giả sử trong thời gian chờ UBND huyện Thuận Thành ra kết luận khi mưa nước thải sẽ thải trực tiếp ra môi trường, lúc đó ai sẽ là người chịu trách nhiệm?.

Về vấn đề này, ông Hảo cho biết: “Trong tuần sau sẽ có kết luận chính thức về những sai phạm của công ty Farina”. Dư luận đang rất mong chờ vào một kết luận minh bạch, xử lý nghiêm minh của UBND huyện Thuận Thành đối với công ty Farina và công ty Xuân Trình.

Xem VIDEO 1: Công ty thực phẩm Farina “đầu độc” môi trường, chính quyền có biết?

Theo ghi nhận của phóng viên Môi trường và Cuộc sống sáng ngày 01/7/2020, tại phía sau công ty Farina, hồ chứa nước thải của công ty vẫn tiếp tục được hiện hữu mà không bị cơ quan chức năng huyện Thuận Thành yêu cầu công ty khắc phục vi phạm và di dời ra khỏi khu vực vi phạm và trả lại nguyên trạng như lúc ban đầu. Đi lại gần hồ chứa nước thải tạm thời là mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nước thải màu trắng đục, màu vàng kết thành mảng với đủ màu sắc, do lượng nước thải quá nhiều nên sức chứa có hạn đã mấp mé tấm bạt, khi gặp trận mưa nhỏ là lượng nước thải không được xử lý của công ty Farina sẽ chảy ra môi trường, khi lượng nước thải này xả ra môi trường công ty Farina có thu hồi được không? Lãnh đạo UBND huyện Thuận Thành có “vô can” và bàng quan trước hành vi vi phạm về môi trường của công ty Farina?

Dư luận cho rằng, phải chăng do năng lực quản lý yếu kém của bộ máy chính quyền huyện Thuận Thành cũng như ông Hảo – Trưởng phòng TNMT nên đang vô hình chung “tiếp tay” cho vi phạm của công ty Farina được tồn tại, thách thức pháp luật?.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hải Phong – Thùy Dương