Vũng Tàu: Huyện Côn Đảo đề xuất tạm ngừng đón khách du lịch để phòng chống dịch Covid-19

Moitruong.net.vn

– Bắt đầu từ 15h ngày 10/3/2020, huyện Côn đảo sẽ không đón khách tham quan các di tích, các điểm du lịch sinh thái trên địa bàn để phòng dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn huyện Côn Đảo cách xa đất liền với lượng du khách trong và ngoài nước trung bình mỗi ngày 3000 người, trong khi đó đội ngũ y bác sĩ và các trang thiết bị tại Trung tâm y tế huyện còn nhiều hạn chế.

Theo đó, UBND huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản đề xuất tỉnh này tạm ngưng đón khách du lịch ra tham quan đảo nhằm tăng cường thực hiện việc phòng dịch Covid-19. Bắt đầu từ 15h ngày 10/3/2020, huyện Côn đảo sẽ không đón khách tham quan các di tích, các điểm du lịch sinh thái trên địa bàn và Nghĩa trang Hàng Dương cho đến khi có thông báo mới.

Nghĩa trang Hàng Dương – 1 điểm du lịch của Côn Đảo

Theo đề xuất của Côn Đảo, việc khẩn cấp này nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng chống dịch có thể lây lan trên địa bàn, do đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện Côn Đảo đã xin ý kiến UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bắt đầu từ ngày 10/3/2020, sẽ tạm dừng cho phép người nước ngoài đến Côn Đảo, khuyến khích người nước ngoài đang ở Côn Đảo trở về đất liền.

Bên cạnh đó, không thực hiện thủ tục cho người Việt Nam đi du lịch Côn Đảo cho đến khi có thông báo tiếp theo. Đồng thời, khuyến khích người dân nếu không có việc cần thiết thì hạn chế ra vào Côn Đảo.

Để chuẩn bị đối phó với dịch Covid- 19 có thể lan rộng, Côn Đảo đã chuẩn bị các phương án cụ thể. Trung tâm Y tế Quân dân y huyện Côn Đảo đã chuẩn bị các loại vật tư, trang thiết bị chống dịch; xây dựng quy trình giám sát, tiếp nhận, xử lý bệnh nhân nghi nhiễm; thành lập phòng khám hô hấp riêng và thiết lập khu vực cách ly theo mức độ màu xanh-vàng-đỏ, có khả năng tiếp nhận, điều trị cùng lúc cho khoảng 20 bệnh nhân; bố trí nhân viên Y tế tiến hành đo thân nhiệt khi hành khách đi qua Cảng Hàng không Côn Đảo.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Côn Đảo phối hợp với Trung tâm Y tế Quân dân y huyện Côn Đảo thành tập Trạm Y tế dã chiến tại Tiểu đoàn Bộ binh 2, sẵn sàng tiếp nhận khoảng 300 người. Trạm Y tế dã chiến sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly, theo dõi, giám sát đối với những người đi qua vùng dịch, những người nghi vấn tiếp xúc với nguồn bệnh.

Thùy Trang