Vườn quốc gia Cúc Phương lần đầu tiên cứu hộ Voọc xám đực vô cùng quý hiếm

Moitruong.net.vn

Lần đầu tiên Vườn quốc gia Cúc Phương cứu hộ và tiếp nhận một cá thể voọc xám giới tính đực. Tính gộp các cá thể trước đó, hiện Chương trình Cứu hộ linh trưởng nguy cấp Vườn quốc gia Cúc Phương có 6 cá thể cái và 1 cá thể đực.

Các cá thể voọc xám được chăm sóc đặc biệt trong Vườn quốc gia Cúc Phương

Ngày 17/11, lãnh đạo Vườn quốc gia Cúc Phương cho biết đơn vị vừa tiếp nhận 2 cá thể voọc xám từ Hạt Kiểm lâm huyện Lang Chánh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa.

Sáng cùng ngày, các cán bộ thuộc Chương trình Cứu hộ Linh trưởng nguy cấp (EPRC), Vườn quốc gia Cúc Phương đã đưa 2 cá thể voọc xám về nơi an toàn tại vườn, đồng thời thực hiện chăm sóc đặc biệt cho 2 cá thể này.

Trước đó, Hạt Kiểm lâm huyện Lang Chánh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa thông tin tới Vườn quốc gia Cúc Phương về việc có người dân giao nộp 2 mẹ con voọc quý hiếm.

Hồ sơ tiếp nhận của cơ quan Kiểm lâm thể hiện anh Trịnh Đức Mạnh (sinh năm 1994, trú tại thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa), khi đang tham gia giao thông đã phát hiện 2 cá thể voọc bên sườn núi trong tình trạng mệt mỏi. Anh Mạnh đã đưa 2 cá thể voọc về nhà và liên hệ với cơ quan chức năng để giao nộp.

Theo ghi nhận ban đầu, đây là 2 cá thể thuộc loài Voọc xám, tên khoa học Trachypithecus crepusculus – loài vô cùng quý hiếm, được bảo hộ tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP và Nghị định 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước Quốc tế về buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Theo các chuyên gia của EPRC (VQG Cúc Phương), hiện nay ngoài tự nhiên, Voọc xám có số lượng ước tính chỉ còn khoảng 500 cá thể. Hiện 2 cá thể đã được di chuyển an toàn về khu cách ly đặc biệt tại EPRC Cúc Phương để các bác sỹ của Chương trình hồi phục tâm lý, chăm sóc ban đầu. Cá thể con có trọng lượng ước tính khoảng 1.000 gr (1 kg) và được khoảng 4 đến 5 tháng tuổi.

Điều đặc biệt, cá thể con non này có giới tính đực. Đây là một thông tin vô cùng vui mừng đối với EPRC Cúc Phương nói riêng và công tác cứu hộ, bảo tồn, nhân nuôi loài này trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Khoa học hợp tác quốc tế, Vườn quốc gia Cúc Phương, kiêm Giám đốc Dự án Bảo tồn các loài linh trưởng quý hiếm của Việt Nam, cho biết đây là lần tiên cứu hộ và tiếp nhận được một cá thể voọc xám có giới tính đực. Điều này có ý nghĩa đặc biệt trong việc bảo tồn, nhân nuôi loài voọc quý hiếm này trong thời gian tới.

Cũng theo ông Cường, với 2 cá thể vừa cứu hộ thành công, EPRC Cúc Phương hiện có tất cả 6 cá thể cái và 1 cá thể đực. “Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để chăm sóc các cá thể này sinh trưởng, phát triển tốt vì đây sẽ là nguồn gen vô cùng quý hiếm cho việc phát triển loài voọc xám trong tương lai”, ông Cường nói.

Thời gian qua, việc nhiều tổ chức, cá nhân liên hệ với cơ quan chức năng địa phương cũng như các Chương trình cứu hộ, bảo tồn của VQG Cúc Phương để giao nộp động vật hoang dã, cho thấy hiệu quả của công tác giáo dục môi trường, nhận thức và hành vi của xã hội đang được nâng lên rõ rệt.

Minh Ngân