WHO cảnh báo nguy cơ bùng phát làn sóng dịch Covid-19 mới trên toàn cầu

Moitruong.net.vn

– Ngày 14/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca tử vong và ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng trở lại trên toàn cầu, các nước cần cảnh giác cao độ trước nguy cơ làn sóng dịch bệnh thứ hai bùng phát.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia như Ấn Độ, Brazil và một số nước châu Á, đồng thời lây lan diện rộng, với số ca mắc cao ở nhiều nước.

Các làn sóng dịch bệnh đáng lo ngại xuất hiện trở lại ở một số khu vực của thế giới, sau khi hàng loạt quốc gia đối mặt với sự bùng phát đợt dịch mới và phát hiện các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2. Indonesia đang nổi lên thành một trong những ổ dịch nóng nhất thế giới.

Ấn Độ có nguy cơ đối mặt với làn sóng đại dịch COVID-19 lần 3.

Trong tuần này, WHO ghi nhận có hơn 55.000 ca tử vong vì COVID-19, tăng 3% so với tuần trước. Theo WHO, số ca nhiễm COVID-19 đã tăng 10% trong tuần trước (gần 3 triệu ca), trong đó các nước Brazil, Ấn Độ, Indonesia và Anh ghi nhận số ca nhiễm cao nhất.

Sự đảo ngược này được cho là do tỷ lệ tiêm chủng thấp, việc nới lỏng các quy định về phòng chống dịch bệnh tại các quốc gia, và sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta. WHO cho biết hiện biến thể này đã xuất hiện ở 111 quốc gia và dự kiến sẽ nhanh chóng lây lan trên toàn cầu trong những tháng tới.

WHO cho biết nhiều quốc gia hiện đang phải đối mặt với “áp lực đáng kể” để dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa COVID-19, đồng thời cảnh báo rằng nếu việc dỡ bỏ hạn chế không thực hiện đúng cách sẽ chỉ tạo cơ hội cho virus lây lan nhiều hơn.

Theo hãng tin AFP, giữa lúc các quốc gia trên thế giới đang chịu áp lực về việc mở cửa hoàn toàn, WHO tiếp tục khuyến khích người dân nên đeo khẩu trang, vệ sinh tay và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch cũng như thực hiện giãn cách xã hội để bảo vệ bản thân và hạn chế lây nhiễm dịch bệnh.

Đồng thời, WHO cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc triển khai tiêm ngừa COVID-19 cho ít nhất 10% dân số trong mỗi quốc gia vào tháng 9 cũng như khuyến khích việc chia sẻ vaccine COVID-19 giữa nước giàu và nước nghèo.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh châu Phi vừa trải qua tuần tàn khốc của đại dịch COVID-19, song cảnh báo đây chưa phải là tình hình tồi tệ nhất, trong bối cảnh làn sóng dịch thứ 3 đang lan rộng tại châu lục này.

Thanh Xuân