Xả bùn đỏ ra môi trường biển, nhà máy tỷ đô Trung Quốc bị đóng cửa

Moitruong.net.vn

– Papua New Guinea đã ra lệnh đóng cửa vô thời hạn một cơ sở sản xuất niken trị giá hàng tỷ USD của Trung Quốc do thải ra bùn đỏ làm ô nhiễm môi trường biển.

Cơ quan tài nguyên khoáng sản (MRA) của Papua New Guinea hôm 21/10 ra lệnh cho chủ sở hữu nhà máy Ramu Niken “đóng cửa hoạt động sản xuất” .

Cơ sở này được điều hành bởi Tập đoàn luyện kim Trung Quốc. Nhà máy là nơi khai thác và xử lý niken, kim loại phổ biến được sử dụng để sản xuất pin.

Vùng biển của Papa New Guinea chuyển thành màu đỏ do bùn từ nhà máy của Trung Quốc thải ra. Ảnh: AFP.

Tuyên bố được đưa ra sau khi bộ phận xử lý bùn của nhà máy Ramu Niken gặp sự cố hồi tháng 8, khiến bùn đỏ được cho là chứa chất độc hại tràn ra biển Bismarck ở tây nam Thái Bình Dương. Các bãi biển xung quanh khu vực nhà máy cũng chuyển thành màu đỏ.

Cơ quan Tài nguyên Khoáng sản cho biết công ty đã “bị yêu cầu ngừng hoạt động vì không thể khắc phục hoàn chỉnh” các sai phạm bị phát hiện trong quá trình điều tra.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và quốc gia Thái Bình Dương giàu tài nguyên ngày một cải thiện, song có một số mâu thuẫn về tiêu chuẩn an toàn tại một số dự án khoáng sản và cơ sở hạ tầng. Đầu năm nay, Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc mời quan chức Papa New Guinea đến thăm Bắc Kinh để họp bàn về kế hoạch mở rộng sản xuất.

Hạnh An (t/h)