Xã Cát Quế (Hoài Đức, Hà Nội): Công ty bánh kẹo Việt Long sản xuất bánh kẹo ngay con kênh thối

Nhiều năm nay, con kênh T5 chạy qua xã Cát Quế  đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối nồng nặc gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhân dân nơi đây. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do hàng chục cơ sở sản xuất xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp tại thôn 7, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội với nhiều ngành nghề: Sản xuất bánh kẹo, đồ gỗ, nha, miến thường xuyên xả thải trực tiếp ra môi trường. Một trong những doanh nghiệp góp phần khiến con kênh này trở thành con kênh “chết” chính là công ty cổ phần bánh kẹo Việt Long (công ty Việt Long).

>>  Hoài Đức (Hà Nội): Cơ sở sản xuất mạch nha xả thải “bức tử” môi trường

>> Bài 4: UBND thành phố Hà Nội cần chỉ đạo xử lý nghiêm các công trình vi phạm, gây ô nhiễm môi trường tại xã Vân Côn

> Xã Di Trạch (Hoài Đức – Hà Nội): “Sẽ xử lý dứt điểm những tồn tại mà doanh nghiệp Đại Lợi đang vi phạm”

Công ty bánh kẹo Việt Long sản xuất ngay cạnh con kênh T5 ô nhiễm, bốc mùi hôi thối nồng năc

Theo tìm hiểu được biết, công ty cổ phần bánh kẹo Việt Long là một trong những doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo lớn trên địa bàn huyện Hoài Đức. Công ty có địa chỉ tại thôn 4, xã Cát Quế, mã số thuế 050520529, giám đốc là ông Nguyễn Duy Việt, hoạt động từ năm 2006 chuyên sản xuất các loại bánh quy: bánh khoai tây, bánh gấc, bánh ngô, bánh yến mạch…địa chỉ sản xuất tại thôn 7 xã Cát Quế.

Theo phản ánh của người dân, công ty bánh kẹo Việt Long hoạt động, xây dựng nhà xưởng kiên cố trên đất nông nghiệp, hành lang đê điều nhiều năm nay rồi nhưng vẫn “ung dung” hoạt động khiến mọi người hoài nghi về có sự ưu ái của chính quyền địa phương cho công ty hay không mà có thể dễ dàng tồn tại như vậy.

Công ty bánh kẹo Việt Long hoạt dộng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng không bị chính quyền huyện Hoài Đức và xã Cát Quế vào cuộc xử lý.

Khi công ty sản xuất chúng tôi thường ngửi thấy mùi chua của bột bốc lên nồng nặc nhức mũi rất khó chịu. Hơn nữa nước thải trong quá trình sản xuất, công ty xả trực tiếp ra con kênh T5 gây mùi hôi thối khiến nguồn nước bị ô nhiễm, biến thành màu đen kịt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và người dân sinh sống tại đây. Một người dân cho biết.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Long – Phó Chủ tịch UBND xã Cát Quế. Ông Long cho biết: Toàn bộ dẻo thân đê và xưởng của công ty Việt Long sản xuất đã được huyện Hoài Đức quy hoạch thành khu sản xuất kinh doanh dịch vụ từ năm 2001. Hiện tại nhà xưởng ở Cát Quế chỉ để làm kho và là nơi trung chuyển hàng hóa thôi, còn công ty Việt Long hiện đang sản xuất ở Thạch Thất. Về thủ tục môi trường và an toàn thực phẩm tôi thấy công ty cũng làm cơ bản vì khi công ty chứng thực các hồ sơ về giấy khám sức khỏe, an toàn thực phẩm, công bố hợp quy đều thấy đủ cả.

Sản phẩm bánh kẹo của công ty Việt Long để bệt xuống nền không có giá kệ

Sau đó phóng viên đã đề nghị ông Long cung cấp  quyết định phê duyệt quy hoạch của huyện, các hồ sơ về môi trường, đất đai, an toàn thực phẩm đối với công ty Việt Long thì ông Long hẹn sẽ cung cấp sau cho cơ quan báo chí và mời phóng viên xuống làm việc với công ty Việt Long trước.

Tuy nhiên, đó chỉ là những hồ sơ trên giấy, quan trọng là công ty có thực hiện đúng và đầy đủ theo Luật an toàn thực phẩm, luật bảo vệ môi trường, luật xây dựng hay không. Vì vậy, để thông tin được đa chiều, khách quan phóng viên đã cùng cán bộ xã Cát Quế xuống làm việc với công ty Việt Long tại nhà kho tập kết hàng hóa ở đội 4. Tuy nhiên, khi phóng viên ngỏ ý muốn xuống xưởng sản xuất ở đội 7 ghi nhận thực tế trước thì ông Dương – quản lý của công ty Việt Long khẳng định xưởng ở đó không sản xuất nữa và chống chế rằng giám đốc cầm chìa khóa nên không mở cửa  được.

Qua quan sát tại kho hàng của công ty phóng viên nhận thấy các sản phẩm và nguyên liệu bột của công ty không có giá kệ, để bệt xuống đất, vi phạm Luật an toàn thực phẩm.

Vỏ bánh, vỏ trứng được công ty vứt la liệt ngoài môi trường mà không có bất kì biện pháp lưu giữ theo quy định

Nhận thấy nhân viên công ty Việt Long có dấu hiệu bất hợp tác với báo chí, phóng viên đã cùng cán bộ xã Cát Quế mục sở thị nhà xưởng ở thôn 7. Ngay khi vừa đến nơi hiện ra trước mắt phóng viên là những túi vỏ bánh, vỏ trứng gà vứt chổng trơ ngoài trời. Điều đó chứng tỏ xưởng của công ty Việt Long vẫn thường xuyên sản xuất. Dù nhà xưởng đóng cửa nhưng đứng từ trên đê, phóng viên vẫn thấy nhưng làn khói đen kịt bốc lên từ phía trong xưởng của công ty này. Men theo con kênh T5 dọc dãy nhà xưởng là những dòng nước đen kịt, đặc quánh bốc mùi hôi thối do công ty Việt Long xả thải trực tiếp ra môi trường. Là một công ty chuyên về sản xuất bánh kẹo, thực phẩm mà gần một con kênh hôi thối, liệu những sản phẩm của công ty Việt Long có đảm bảo an toàn thực phẩm?

Ngay sau đó, ông Long – Phó Chủ tịch xã Cát Quế cũng đã ra trực tiếp nhà xưởng yêu cầu công ty Việt Long mở cửa nhưng bất lực. Dư luận đang hoài nghi có hay không sự tạo điều kiện của chính quyền xã Cát Quế khi để doanh nghiệp vượt mặt? Phải chăng ông Long không nắm được hay cố tình “bao che” cho công ty này hoạt động bất chấp pháp luật? một xưởng sản xuất bánh kẹo lớn như vậy đang sản xuất rầm rộ với quy mô rất lớn đang hiện hữu trên địa bàn mà vị Phó Chủ tịch khẳng định với báo chí rằng “hiện công ty bánh kẹo Việt Long không sản xuất trên địa bàn xã mà đang sản xuất tại huyện Thạch Thất? vấn đề này đề nghị UBND huyện Hoài Đức, Sở Công thương, Sở Y tế Thành phố Hà Nội khẩn trương vào cuộc kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm đối với công ty này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, khi mà tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang cận kề.

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Duy Việt – Giám đốc công ty bánh kẹo Việt Long thừa nhận công ty chưa có bất kì hồ sơ gì về môi trường, đất đai, xây dựng và tất cả các công trình tại đây đều như vậỵ. Khi được hỏi trước tình trạng các công trình vi phạm tràn lan về môi trường, đất đai, xây dựng hằng năm công ty có bị cơ quan chức năng của huyện và xã Cát Quế vào cuộc xử lý không? Ông Việt đối đáp, chính quyền xã và huyện cũng thường xuyên xuống kiểm tra nhưng đều tạo điều kiện, vì nếu xử lý thì xử lý tất cả các công trình tại đây,  chính vì vậy từ trước đến nay công ty chưa bị xử phạt lần nào., anh em trên huyện tôi đều quen biết hết mà.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND xã Cát Quế cho biết: “Thái độ của công ty không hợp tác với báo chí như vậy là không được, chúng tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý nghiêm”

Tại trụ sở UBND xã, trao đổi với phóng viên về tình trạng bất hợp tác của giám đốc công ty bánh kẹo Việt Long, ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND xã Cát Quế cho biết: “thái độ của công ty không hợp tác với báo chí như thế là không được, dù hoạt động ở đâu đi chăng nữa thì phải hợp tác làm việc với báo chí và cơ quan chức năng, đối với cơ sở này tôi sẽ trao đổi với anh Việt để phối hợp với báo chí làm việc cho cụ thể”

Khi được hỏi các công trình đang hoạt động, xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường tại thôn 7 dọc kênh T5 có phép hay không? tại đây ông Sơn thừa nhận các công trình trên hoạt động, xây dựng hoàn toàn là trái phép, không có bất kì thủ tục về bảo vệ môi trường nào cả. UBND xã cũng xử lý, xử phạt, yêu cầu các công trình sai phạm này trong đó có công ty bánh kẹo Việt Long phải tháo dỡ nhưng đến nay các công trình này vẫn không nghiêm túc chấp hành.

Phải chăng bên trong công ty bánh kẹo Việt Long hoạt động có điều gì mờ ám hay sao mà phải che đậy, né tránh không dám mở cửa cho phóng viên đi thực tế? Về các hồ sơ liên quan đến môi trường, đất đai, an toàn thực phẩm của công ty Việt Long dù đã nhiều ngày trôi qua nhưng đến nay tòa soạn vẫn chưa nhận được những hồ sơ mà ông Long – Phó Chủ tịch UBND xã Cát Quế nói rằng sẽ gửi qua tòa soạn ngay sau đó. Nhiều người dân ở đây cũng cho biết, không chỉ có công ty Việt Long hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, xả thải trái phép mà còn hàng chục nhà xưởng dọc thân đê ở thôn 7 cũng vi phạm nhiều năm nay nhưng vẫn không bị xử lý.

Để làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng huyện Hoài Đức trong công tác thanh tra, kiểm tra về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện luật bảo vệ môi trường, xây dựng của công ty bánh kẹo Việt Long, phóng viên đang tiếp tục liên hệ làm việc, khi có thông tin mới nhất tòa soạn sẽ thông tin tới bạn đọc.

Thùy Dương – Anh Thư