Xã Tân Nhựt (Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh): Người dân “ngao ngán” vì bãi VLXD hoạt động không phép, gây ô nhiễm

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, đã bị Sở, ngành chức năng thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền huyện Bình Chánh yêu cầu dừng hoạt động, nhưng đến nay các bãi tập kết VLXD không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi trường, đe dọa hành lang sông, kênh, rạch, giao thông xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Theo phản ánh người dân tại đường Thế Lữ, ấp 6, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh cho biết, nhiều năm nay, họ thường xuyên bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường, bụi bẩn, tiếng ồn do các bãi VLXD của ông Dũng (DNTN Tuấn Sang), ông Lâm (bãi cát Đại Điền), bãi cát Thành Trung (con ông Tư Trọng) và bãi cát Hưng Nga hoạt động gây nên.

Mặc dù, đang bị đình chỉ hoạt động nhưng bãi cát ông Dũng (DNTN Tuấn Sang) vẫn ngang nhiên hoạt động, thách thức chính quyền xã Tân Nhựt và huyện Bình Chánh

Theo tìm hiểu được biết các bãi cát này đang hoạt động kinh doanh trái phép trên đất nông nghiệp, nằm trong hành lang bảo vệ kênh, rạch, không đảm bảo các điều kiện liên quan về bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông, và đang bị Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh đình chỉ hoạt động. Tuy nhiên, đến nay không biết vai trò của chính quyền xã Tân Nhựt ở đâu, khi không có biện pháp giám sát, yêu cầu các bãi VLXD này ngưng hoạt động.

Các bến bãi tại ấp 6, xã Tân Nhựt hoạt động rất nhộn nhịp như chưa hề có quyết định đình chỉ hoạt động của Sở GTVT trước đó

Có mặt tại các bãi VLXD tại đường Thế Lữ, ấp 6, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh vào cuối những ngày tháng 9/2019, PV chứng kiến có nhiều con tàu chở cát, đá cỡ lớn đang neo đậu trên sông để chờ trung chuyển cát từ dưới sông lên tập kết trên bãi. Nhiều máy móc, phương tiện đang tập trung múc cát, đá lên bãi hoạt động rầm rộ hết công suất diễn ra như một đại công trường. Nhiều xe ô tô trọng tải lớn vận chuyển cát không được che chắn, chở quá tải làm vương vãi khắp tuyến đường Thế Lữ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của bà con nhân dân địa phương.

Các xe chở cát được chất cao quá thùng thành và không được che đậy theo quy định, khi lưu thông ra đường làm rơi vãi gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

“Ngày nắng, lượng cát rơi vãi ra đường nhiều, xe cộ qua lại bụi bay mù mịt phả vào nhà dân chúng tôi. Ngày mưa, xe ô tô qua lại nhiều làm mặt đường nhựa biến dạng, xuống cấp, nguy hiểm tai nạn giao thông rình rập, mà bãi cát ông Dũng và Thành Trung mặc dù đã hết hạn và đang bị đình chỉ nhưng không hiểu sao các sà lan chở cát, đá vẫn được cập bến và hoạt động ầm ầm thế kia. Chúng tôi cũng có kiến nghị với chính quyền địa phương về việc các bãi VLXD này gây ồn ào, ô nhiễm, xáo trộn cuộc sống của người dân nhưng cho đến nay vẫn chưa được khắc phục”, một người dân bức xúc cho biết.

Bãi cát Thành Trung (con ông Tư Trọng) hoạt động trái phép, bất chấp pháp luật

Ông Đ. Kh người dân sống gần bãi tập kết cát nêu quan điểm: “Trong tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thì các tiêu chí về môi trường phải trong lành, đường giao thông phải sạch đẹp. Thế nhưng, chẳng hiểu tại sao tại ấp 6 này nhiều bãi tập kết cát, vật liệu xây dựng trái phép mọc ngay trong khu dân cư, tồn tại trong một thời gian dài, gây ô nhiễm môi trường mà chính quyền xã không “mạnh tay” dẹp bỏ thì tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới làm sao có thể đạt được”.

Theo quy định, mỗi khi ô tô từ các bến ra đường Thế Lữ phải dùng máy bơm rửa lốp để không bám theo chất thải, nhưng trên thực tế, tại các bãi VLXD này các đơn vị không chấp hành quy định, hoặc đầu tư máy bơm, phun nước chỉ mang tính hình thức, đối phó với cơ quan chức năng. Do đó, đoạn đường Thế Lữ, ấp 6, xã Tân Nhựt thường xuyên bị xuống cấp, những hôm trời nắng thì bụi, trời mưa thì bẩn, trơn, gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm đối với các hộ dân sống hai bên đường.

Ông Dũng – Giám đốc DNTN Tuấn Sang khẳng định doanh nghiệp của mình hoạt động không có gì sai cả

Trao đổi với ông Dũng – Giám đốc DNTN Tuấn Sang về việc bãi VLXD đang hoạt động trái phép, gây ô nhiễm, ông Dũng đối đáp. “ở đây chúng tôi làm gì mà sai, có ai nói gì đâu, nếu sai chúng tôi đã bị xã và huyện đình chỉ lâu rồi”.

Được biết, trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, bụi bẩn, đường xá ảnh hưởng, khi họp để khắc phục các vấn đề trên nhưng các chủ bến bãi chưa thống nhất được với nhau, thậm chí còn có tình trạng cạnh tranh nhau không lành mạnh. Lên xã họp mỗi chủ bãi có một ý kiến nên không ai bảo được ai, do vậy xã Tân Nhựt cũng không làm được gì.

Nhằm tìm hiểu và làm rõ vấn đề này, sau rất nhiều lần gọi điện và nhắn tin để liên hệ làm việc nhưng bà Phan Thị Mỹ Khuyên – Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt không trả lời và đang có dấu hiệu “trốn tránh” nhằm thoái thác trách nhiệm trước hàng loạt vi phạm của các bãi VLXD tại đường Thế Lữ, ấp 6 khiến dư luận hết sức bất bình.

Bà Phan Thị Mỹ Khuyên – Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt liên tục trốn tránh không làm việc với báo chí để cung cấp thông tin

Ngoài ra, hiện nay các bãi VLXD này đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động, nhưng theo ghi nhận của PV ngày 26/9 các sà lan tại bãi ông ông Dũng (DNTN Tuấn Sang), bãi Thành Trung vẫn neo đậu, cập bến để vận chuyển vật liệu lên bờ rất tấp nập. Vậy trách nhiệm của lãnh đạo xã Tân Nhựt ở đâu? Dư luận đang đặt ra câu hỏi, phải chăng chính quyền xã Tân Nhựt đang buôn lỏng quản lý nhà nước về đất đai, môi trường nhằm “tiếp tay” cho các bãi VLXD này hoạt động trái phép, bất chấp pháp luật?

Đề nghị UBND huyện Bình Chánh chỉ đạo các phòng ban chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm các bãi tập kết vật liệu này. Đồng thời truy trách nhiệm lãnh đạo UBND xã Tân Nhựt khi đã làm ngơ cho bãi vật liệu trái phép hoạt động vi phạm các quy định.

Để các bãi tập kết vật liệu xây dựng tại đường Thế Lữ, ấp 6 xã Tân Nhựt hoạt động trái phép nhiều năm mà không bị xử lý, trách nhiệm của lãnh đạo huyện Bình Chánh đến đâu?

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Đăng Khoa – Mộc Miên