Xây dựng đô thị thông minh gắn với phát triển Chính phủ điện tử

Moitruong.net.vn

– Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh việc phải gắn kết, không được tách rời việc xây dựng đô thị thông minh với phát triển Chính phủ điện tử.

Đồng thuận với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhận định, xây dựng đô thị thông minh là nhu cầu tất yếu hiện nay để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ môi trường sống tiện ích, thân thiện và an toàn của người dân trong bối cảnh bùng nổ của các đô thị.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết sẽ phát triển chính quyền điện tử làm nòng cốt để xây dựng các đô thị thông minh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp khi giao tiếp với các cơ quan công quyền.

Hội thảo “Xây dựng đô thị thông minh trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia” 

Trên cơ sở đó, người dân phải được cung cấp các ứng dụng để giao tiếp với chính quyền và mọi ý kiến phản ánh của người dân phải được các cơ quan chức năng giải đáp nhanh và thỏa đáng.

Phát biểu tại hội thảo “Xây dựng đô thị thông minh trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia” trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 (Industry 4.0 Summit 2019) do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức tổ chức ngày 2/10, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh xây dựng đô thị thông minh là xu hướng tất yếu hiện nay để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ môi trường sống tiện ích, thân thiện và an toàn của người dân trong bối cảnh bùng nổ của các đô thị.

Trong triển khai xây dựng đô thị thông minh, các địa phương phải quán triệt nguyên tắc đầu tư, xây dựng hạ tầng nền tảng dùng chung, dữ liệu được chia sẻ, giám sát điều hành tập trung để bảo đảm hiệu quả đầu tư. Chẳng hạn như, về đầu tư camera giám sát ai làm, công an hay giao thông… hay tập trung đầu tư bởi Thành phố rồi các ngành dùng chung.

“Cần phải gắn kết, không được tách rời việc xây dựng đô thị thông minh với phát triển Chính phủ điện tử, coi phát triển chính quyền điện tử làm nòng cốt để xây dựng đô thị thông minh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp khi giao tiếp với cơ quan chính quyền. Người dân phải được cung cấp các ứng dụng để giao tiếp với chính quyền và mọi ý kiến phản ánh của người ân phải được giải đáp nhanh và thỏa đáng”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh.

Chia sẻ quan điểm này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cũng khẳng định phát triển đô thị là động lực cơ bản cho phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia và các vùng miền trên cả nước. Cả nước hiện có trên 830 đô thị và tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt 38,6%. Tăng trưởng kinh tế ở khu vực đô thị đạt trung bình từ 12-15%, cao gấp 1,5 đến 2 lần so với mặt bằng chung của cả nước.

Các trung tâm đô thị đã và đang là những trung tâm của các hoạt động kinh tế xã hội đồng thời cũng là trung tâm của hoạt động đổi mới sáng tạo, giáo dục, nghiên cứu khoa học công nghệ, sản xuất, thương mại và hội nhập quốc tế.

Những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm chỉ đạo khai thác, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để phục vụ phát triển đất nước. Nghị quyết 52 vừa được Bộ Chính trị ban hành ngày 27/9 cũng đề ra mục tiêu đến năm 2025 có ít nhất 3 đô thị tại 3 vùng kinh tế trọng điểm tại phía Bắc, phía Nam và miền Trung; đến năm 2030 hình thành một chuỗi đô thị thông minh tại các khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung; từng bước kết nối với mạng lưới đô thị thông minh trong khu vực và thế giới.

Mục tiêu này, theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng có nhiều khó khăn và thách thức, đòi hỏi sự hợp tác và chia sẻ giữa các bộ, ngành và địa phương.

Nhật Lệ (T/h)