Xây dựng đô thị thông minh hướng đến phát triển bền vững

(Moitruong.net.vn) – Chiều ngày 8/6, tại Hà Nội, Công ty sơn AkzoNobel phối hợp với Tạp chí Kiến trúc tổ chức hội thảo “Smart City – Sustainable City” (Xây dựng đô thị thông minh – Hướng đến phát triển bền vững). Hội thảo thu hút sự tham gia đông đảo của các kiến trúc sư, các nhà thiết kế, chủ đầu tư và các nhà thầu xây dựng.

Các diễn giả và khách mời đã cùng nhau trao đổi, thảo luận tại hội thảo

Phát triển đô thị thông minh và bền vững đang là mục tiêu của rất nhiều thành phố trên thế giới. Tại Việt Nam, đã có gần 20 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đang triển khai hoặc khởi động các đề án về đô thị thông minh.

Tại hội thảo, ông Larry Ng, Giám đốc Phát triển Kiến trúc và Thiết kế Đô thị – Cục Tái thiết Phát triển Đô thị (URA) (Bộ Phát triển Quốc gia Singapore), cùng 3 cộng sự đã chỉ sẻ những kinh nghiệm và bài học về giải pháp xây dựng mô hình đô thị thông minh của Singapore – một trong những quốc gia tiên phong trong ứng dụng giải pháp đô thị thông minh và đã đạt được nhiều thành tựu.

Đồng thời, các diễn giả và khách mời đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về hiện trạng, thách thức trong phát triển đô thị thông minh bền vững ở Việt Nam hiện nay; năng lực của Việt Nam trong phát triển đô thị thông minh; các ưu tiên cần làm để triển khai thành công dự án đô thị thông minh.

Từ phía Bộ Xây dựng, ông Trần Quốc Thái- Phó cục trưởng Cục Phát triển đô thị cho biết, hiện nay Bộ Xây dựng đang đề xuất Đề án “Phát triển đô thị thông minh Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Đây là đề án quan trọng của quốc gia, cần sự tham gia tích cực của tất cả các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các doanh nghiệp nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao. “Chúng tôi rất hoan nghênh sáng kiến của AkzoNobel khi định hướng các sản phẩm hướng tới việc phát triển đô thị thông minh và bền vững tại thị trường Việt Nam”, ông Trần Quốc Thái chia sẻ.

Linh Lan (T/h)