Xây dựng thúc đẩy liên kết sản xuất hồ tiêu an toàn, bền vững

12/06/2017 01:34
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Các tỉnh trồng tiêu trọng điểm cần có cơ chế khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, tổ chức liên kết sản xuất diện tích lớn theo quy trình đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

Xây dựng thúc đẩy liên kết sản xuất hồ tiêu an toàn, bền vững

Trong thời gian tới, Bộ NN-PTNT sẽ cấp mã số vùng trồng, sản xuất theo quy trình đáp ứng các yêu cầu chất lượng của các nước nhập khẩu nhằm xây dựng thương hiệu cho hồ tiêu Việt Nam.

Thông tin trên báo Nông nghiệp, theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT  Lê Quốc Doanh, Bộ sẽ chỉ đạo các cơ quan thuộc Bộ nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ các bên tham gia liên kết, đặc biệt cho các doanh nghiệp vật tư đầu vào và doanh nghiệp sản xuất hồ tiêu để thúc đẩy liên kết sản xuất tiêu an toàn. Từng bước chuyển biến nhận thức của người dân sản xuất hàng hóa theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường thế giới.

Hiện nay, theo thống kê các tỉnh trồng hồ tiêu trong cả nước, diện tích hồ tiêu toàn quốc trên 126.000 ha, trong đó trồng mới trên 25.000 ha tập trung chủ yếu tại vùng Tây Nguyên và Đông Nam bộ. Năng suất và sản lượng hồ tiêu của Việt Nam luôn đứng đầu thế giới tạo được nhiều ưu thế cạnh tranh.

Tây Nguyên là khu vực có diện tích và năng suất hồ tiêu cao nhất cả nước với 28,6 tạ/ha/vụ, trong đó cao nhất là Gia Lai với 41,2 tấn/ha. Nhiều vườn hồ tiêu cho năng suất rất cao, đạt 5-7 tấn/ha/vụ, cá biệt có một số hộ trồng tiêu đạt năng suất 10 tấn/ha/vụ.

Hiện nay, nhiều vùng trồng hồ tiêu tại Tây Nguyên đã áp dụng các giải pháp từ quy hoạch vùng trồng, đào tạo thiết kế vườn, sử dụng giống cây sạch bệnh, chăm sóc đúng quy trình. Nông dân có kinh nghiệm trong thâm canh sản xuất hồ tiêu, bón phân cân đối… đã từng bước thúc đẩy hồ tiêu phát triển bền vững.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hồ tiêu Việt Nam đặc biệt tại Đắk Nông, Đắk Lắk được người dân mở rộng ồ ạt, vượt xa so với quy hoạch kéo theo nhiều hệ lụy, giá hồ tiêu liên tục giảm mạnh. Thời điểm này, giá tiêu khô dao động từ 70.000 – 80.000 đồng/kg, đây là mức giảm sâu nhất trong 5 năm trở lại đây, chỉ bằng 50% so với thời điểm cuối năm 2016.

Ngoài ra, trên cây hồ tiêu đã xuất hiện nhiều loại bệnh khó chữa như chết nhanh, chết chậm và tuyến trùng hại rễ do canh tác không đúng yêu cầu kỹ thuật và sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng… khiến đầu ra sản phẩm bấp bênh.

Hưng Thịnh
Bài liên quan
  • Cân bằng 3 yếu tố môi trường, quản trị và xã hội vì mục tiêu phát triển bền vững
    Theo báo cáo, quy mô nền kinh tế Internet Việt Nam đạt 36 tỷ USD trong năm nay, tăng 16% so với năm ngoái trong đó thương mại điện tử bán lẻ tiếp tục là trụ cột khi đóng góp 22 tỷ USD, chiếm 61% tổng quy mô nền kinh tế Internet. Tốc độ tăng trưởng cao của Việt Nam dự kiến tiếp tục ổn định nhờ vào lĩnh vực sản xuất và chế biến, cũng như xuất khẩu. Để quá trình phát triển này diễn ra một cách bền vững, việc cân bằng giữa 3 yếu tố chính là môi trường, quản trị và xã hội là vô cùng cần thiết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Xây dựng thúc đẩy liên kết sản xuất hồ tiêu an toàn, bền vững
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.