Xử lý đất thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp ở đảo Lý Sơn

Nhật Lệ (T/h)|07/10/2019 10:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Những năm gần đây, việc xử lý đất thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp sau mỗi vụ tỏi, hành trên đảo Lý Sơn ngày càng khó khăn.

Về việc xử lý đất thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Lý Sơn, phía Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi có ý kiến, do tập quán sản xuất tỏi, hành của nông dân tại huyện Lý Sơn còn sử dụng nhiều loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, nên khả năng tồn lưu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón trong đất thải là rất lớn. Nếu để nông dân tự ý đổ ra biển không có sự kiểm soát sẽ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường biển, ảnh hưởng đến các sinh vật thủy sinh.

Nông dân thay mới lớp đất cũ sau mỗi vụ hành, tỏi trên đảo Lý Sơn.

Bà Huỳnh Thị Tuyết (trú thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) cho biết: “Hằng năm, cứ vào mùa vụ tỏi, hành bà con trên đảo Lý Sơn đều cải tạo, thay đất cát, vì nếu không thay đất cát để gieo tỏi, hành thì năng suất sẽ thấp hơn. Do đó, mỗi mùa tỏi, hành tôi và nhiều người dân khác đều thuê người lấy đất cát dưới biển để trồng tỏi, để cây tỏi, hành sinh trưởng phát triển tốt”.

Theo bà Tuyết, mới đây, chính quyền huyện Lý Sơn có tổ chức buổi tiếp xúc với người dân trên đảo Lý Sơn, về việc chính quyền huyện sẽ thành lập một tổ thu gom đất thải nông nghiệp trên đảo này, với số tiền 25 ngàn đồng/1 sào, tỏi, hành, nhưng chưa đưa vào triển khai thực hiện.

Vì vậy, để đảm bảo đất thải khi đổ xuống không làm ảnh hưởng đến môi trường biển, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, sau mỗi lần thay đất, chính quyền địa phương cần tổ chức thu gom lượng đất thải nông nghiệp về một đầu mối và kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng phân bón hóa học trong lượng đất thải trên. Nếu đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thì đổ ra biển, còn nếu chỉ tiêu trên vượt mức giới hạn cho phép thì cần phải có biện pháp xử lý trước khi thải ra biển.

Cũng về sự việc này, Sở xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản số:2902/SXD-ĐT&HT. Theo đó, sở xây dựng đề nghị nên nghiên cứu theo hướng tận dụng phục vụ thi công san lấp mặt bằng các công trình xây dựng trên địa bàn huyện Lý Sơn. Nếu quy hoạch vị trí đổ thải riêng phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000 huyện Lý Sơn được phê duyệt.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Quốc Việt – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: “Chính quyền huyện vẫn đang chờ ý kiến của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi. Hiện nay, trên đảo Lý Sơn có 26 điểm tập kết để đổ đất chất thải nông nghiệp”.

Nhật Lệ (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xử lý đất thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp ở đảo Lý Sơn