Xuất hiện áp thấp trên Biển Đông, cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Hoàng Anh|11/07/2022 10:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Vùng áp thấp tiếp tục di chuyển chậm theo hướng Tây và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Miền Bắc ngày nắng, đêm mưa, các vùng còn lại có mưa dông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4h, ngày 11/7, vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 14,5 - 15,5 độ vĩ Bắc; 110 - 111.5 độ kinh Đông.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực giữa Biển Đông nối với vùng áp thấp nên từ nay và đến ngày 12/7, khu vực phía Nam Biển Đông và vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động.

apthapnhietdoi1_wwtd.jpg
Vùng áp thấp tiếp tục di chuyển chậm theo hướng Tây và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn.

Riêng vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (gồm vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8 - 9, biển động mạnh.

Vùng biển phía Tây Nam của khu vực Bắc Biển Đông và vùng biển phía Tây của khu vực giữa Biển Đông gió mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động. Sóng biển cao 2 - 4 m. Từ ngày 13/7, gió trên các vùng biển có xu hướng hoạt động yếu dần.

Ngoài ra, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Các chuyên gia cảnh báo, các tàu thuyền, lồng bè ở ven biển Trung và Nam Trung Bộ có nguy cơ chịu tác động của mưa dông và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Trên đất liền, từ ngày 11 đến ngày 12/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 30 - 60 mm/24h, có nơi trên 100 mm/24h. Từ ngày 13/7, mưa tại Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng giảm dần.

Khu vực từ Quảng Bình đến Bình Thuận có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20 - 40 mm, có nơi trên 70 mm. Riêng khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi từ đêm 11/7 đến ngày 12/7 có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 30 - 50 mm, có nơi trên 80 mm.

Từ đêm 12/7 đến ngày 13/7, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại Tây Nguyên và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xuất hiện áp thấp trên Biển Đông, cảnh báo thời tiết nguy hiểm