Yên Bái: Nâng cao năng lực, hiệu quả phòng, chống thiên tai

Thanh Thanh|14/04/2024 10:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Là một trong những tỉnh phải chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu với diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, tỉnh Yên Bái luôn xác định rõ nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm là nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai; nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai của người dân và cộng đồng…

Yên Bái là tỉnh miền núi có địa hình tương đối phức tạp, phần lớn là rừng núi, độ dốc lớn, nhiều khe suối. Trong những năm gần đây, dưới tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, nên địa phương này thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ cường suất lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Vì vậy, để nâng cao năng lực, hiệu quả phòng, chống thiên tai, ông Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả. Trong đó, xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm là nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai; nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai của người dân và cộng đồng; tăng cường khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng.

yenbai-thientai-moitruongnet.jpg
Những năm gần đây, dưới tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, tỉnh Yên Bái đã phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ cường suất lớn, lũ ống, lũ quét

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước cũng cho biết thêm, trong năm 2024 và những năm tiếp theo, trên cơ sở các loại hình thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai thường xảy ra tại địa phương, cấp huyện, cấp xã sẽ thực hiện việc rà soát, điều chỉnh kế hoạch và kịch bản phòng, chống, ứng phó với các loại hình thiên tai phù hợp với điều kiện thực tế; có phương án huy động nguồn nhân lực và cơ chế hiệp đồng giữa các lực lượng tham gia ứng phó.

Đặc biệt, tỉnh đã tăng cường tính chuyên nghiệp cho lực lượng chuyên trách và tính chủ động cho lực lượng tại chỗ; nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong chủ động và tham gia phòng, chống thiên tai, nhất là quản lý rủi ro do thiên tai dựa vào cộng đồng. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng xây dựng kịch bản ứng phó với thiên tai ở mỗi cơ sở, gắn với trách nhiệm của các cấp, ngành và lực lượng tham gia, nhất là lực lượng chuyên trách tại cơ sở.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có 173/173 đơn vị hành chính cấp xã thành lập lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai, với hơn 13.000 người tham gia. Lực lượng dự bị có trên 62.000 người sẵn sàng tham gia các hoạt động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn trên toàn tỉnh. 

Cùng với đó, các địa phương luôn chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị để các lực lượng hỗ trợ tham gia kịp thời, có hiệu quả công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, sơ tán dân khi xảy ra thiên tai, nhất là tại các khu vực xung yếu.

Trong 2 năm trở lại đây, Yên Bái đã triển khai hàng loạt các hoạt động nâng cao năng lực theo dõi, giám sát, cảnh báo thiên tai, ưu tiên đầu tư xây dựng công cụ, hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn chuyên dùng. 

Hiện toàn tỉnh đã có 142 trạm đo mưa tự động, 5 trạm đo thủy văn, 1 trạm đo cảnh báo lũ sông Hồng, 2 hệ thống cảnh báo sớm sạt lở đất. Vì vậy, năng lực dự báo, cảnh báo của các cơ quan chuyên môn được nâng lên rõ rệt, nhất là khả năng dự báo sớm về mưa, lũ đạt độ chính xác từ 80-85%.

Tỉnh còn theo dõi, đánh giá thử nghiệm Hệ thống thông tin thời tiết và cảnh báo thiên tai ở 4 huyện, thị xã phía Tây. Đây là hệ thống có phần mềm kết hợp với công nghệ hiện đại trên thế giới để thu thập dữ liệu thời tiết, ảnh vệ tinh quan sát mặt đất, công nghệ GIS, viễn thám…, là công cụ quan trọng giúp Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh có thêm nguồn thông tin tin cậy, phục vụ công tác dự báo thời tiết và cảnh báo thiên tai chính xác, kịp thời hơn.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã xây dựng bản đồ phân vùng cảnh báo nguy cơ lũ quét và trượt lở đất đá. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Yên Bái: Nâng cao năng lực, hiệu quả phòng, chống thiên tai