7 vụ thực phẩm bẩn nhất năm 2016

Lê Chính (t/h)|21/12/2016 02:07
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Năm 2016 là năm có nhiều sự kiện về thực phẩm bẩn nhất. Hàng tấn mỡ, nội tạng thối, kẹo hết hạn dùng, xúc xích dùng chất cấm, chân gà thối đang chuẩn bị tuồn ra các chợ, quán ăn, nhà hàng tiêu thụ.

7 sự kiện y tế đáng nhớ năm 2016

  1. Bắt giữ hơn 2 tấn chân gà thối 7 vu thuc pham ban khung khiep nhat nam 2016

Hơn 2 tấn chân gà thối chuẩn bị vào quán ăn

Khoảng 23h ngày 7/9, tại phường Hải Yên (TP Móng Cái, Quảng Ninh), Đội quản lý thị trường số 14 phát hiện ôtô tải do Vi Ngọc Sơn (31 tuổi, trú TP Móng Cái) vận chuyển 2,4 tấn chân gà đông lạnh đã bốc mùi hôi thối, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Lái xe kiêm chủ hàng khai nhận, đã mua số chân gà trên của một người đàn ông không rõ tên ở phường Hải Hoà, TP Móng Cái, và đưa về tiêu thụ trong thành phố.

2. Gần 6 tấn thịt và mỡ thối trong container

7 vu thuc pham ban khung khiep nhat nam 2016

6 tấn thịt và mỡ thối bị bắt

Khoảng 9h30 ngày 21/11, tại tuyến đường tránh quốc lộ 1A (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), lực lượng liên ngành phát hiện xe đầu kéo biển TP HCM chở thực phẩm có dấu hiệu nghi vấn nên yêu cầu dừng kiểm tra.

Trong xe có 110 thùng xốp bọc bì tải bên ngoài, phía trong đựng thịt, nầm lợn và mỡ động vật đã bốc mùi hôi thối. Mỗi thùng nặng 50 kg với tổng trọng lượng gần 6 tấn.

Tài xế Lê Cao Tiến (trú Bình Định) khai được thuê chở hàng từ Hà Nội đi các tỉnh miền Trung, miền Nam nhập cho các nhà hàng, quán ăn với tiền công 10 triệu đồng.

3. 5 tấn mỡ bẩn phủ kín ruồi nhặng 

7 vu thuc pham ban khung khiep nhat nam 2016

Những bao mỡ trâu bò chưa qua sơ chế bốc mùi và ruồi nhặng bâu kín

Ngày 13/4, Đội 3 – Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Hà Nội) phối hợp với Đội quản lý thị trường số 7 và Công an huyện Thanh Trì kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, chế biến mỡ động vật tại cánh đồng Là Gạo, xã Ngọc Hồi.

Cơ sở của anh Đinh Văn Thắng đang thu gom sản phẩm động vật gồm 25 bao tải mỡ bò, trâu chưa qua sơ chế, mỗi bao trọng lượng 25 kg. Ngoài số mỡ này, có hơn 80 bao tải mỡ trâu, bò đã qua sơ chế, mỗi bao khoảng 50 kg. Tổng trọng lượng gần 5 tấn mỡ các loại.

4. Gần 6 tấn kẹo quá đát được chế biến lại 

7 vu thuc pham ban khung khiep nhat nam 2016

Kẹo hết hạn dùng được đem chế biến lại

Đầu tháng 12, Đội Quản lý thị trường huyện Củ Chi (TP HCM) kiểm tra cơ sở sản xuất bánh kẹo trên đường 20 (xã Tân Thông Hội), phát hiện 3 tấn kẹo nguyên liệu trong bao nylon, bao tải nằm cạnh chuồng ngỗng, nhà vệ sinh.

Một lượng lớn kẹo dẻo được các công nhân chế biến ngay trên nền nhà cáu bẩn, nhầy nhụa… Theo cơ quan chức năng, toàn bộ gần 6 tấn kẹo me, mãng cầu, ô mai… đã hết hạn sử dụng này đang được cơ sở tháo ra gắn bao bì cùng hạn sử dụng mới.

5. Gần  4 tấn chân, đuôi bò bốc mùi chuẩn bị tuồn ra chợ

7 vu thuc pham ban khung khiep nhat nam 2016

4 tấn thịt bò thối gồm chân, đuôi bò bốc mùi

Sáng 25/4, Đội 6 thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49 – Công an TP Hà Nội) phối hợp đơn vị chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất của gia đình bà Nguyễn Thị Thủy (41 tuổi, ngụ xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì). 

Tại kho đông lạnh có 3,7 tấn gồm: Đuôi, chân, lưỡi, mõm bò không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Sau khi thu mua, các sản phẩm từ bò sẽ được ngâm trong bể nước; do ngâm quá lâu nên gần như toàn bộ đã ngả vàng, bốc mùi nặng.

Chủ cơ sở khai, toàn bộ hàng được đem tiêu thụ tại chợ Ngọc Hồi, cùng các nhà hàng, quán bia.

6. Hơn 2 tấn xúc xích nghi sử dụng chất cấm

Ngày 20/4, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14 (Chi cục QLTT Hà Nội) phát hiện cơ sở của ông Nguyễn Viết Xuân, địa chỉ Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) có gần 2 tấn xúc xích (38.000 chiếc xúc xích) đều có hóa đơn nhưng có dấu hiệu sử dụng phụ gia được Bộ Y tế cấm sử dụng.

7. Gần 1,5 tấn lòng lợn thối ngâm trong bể xi măng hóa chất

7 vu thuc pham ban khung khiep nhat nam 2016

Lòng lợn được trộn với hóa chất trong bể xi măng

Ngày 16/11, Chi cục Thú y cùng Cảnh sát kinh tế thị xã Bến Cát (Bình Dương) ập vào cơ sở của bà Trần Thị Mỹ Nhiên, phát hiện 18 công nhân đang chế biến hàng trăm kg lòng lợn bốc mùi trong bể xi măng.

Có 54 kg chất tẩy trắng, 5 kg bột màu bên ngoài ghi chữ Trung Quốc . Chủ cơ sở thừa nhận số lòng lợn này được tẩy trắng, khử mùi, nhuộm màu bằng hoá chất trước khi đem bán cho nhà hàng, quán ăn.

Lê Chính (t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
7 vụ thực phẩm bẩn nhất năm 2016