Chôm chôm Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu sang New Zealand

Linh Lan (T/h)|10/04/2018 07:36
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn)– Ngày 10/4, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) phối hợp cùng Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố xuất khẩu quả chôm chôm Việt Nam sang New Zealand.

Chôm chôm Việt lần đầu tiên xuất khẩu sang New Zealand

Tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Lê Quốc Doanh cho biết, sự kiện này đánh dấu mốc trong quan hệ hợp tác về nông nghiệp giữa Việt Nam và New Zealand nói chung, đặc biệt là vấn đề thương mại nông sản nói riêng.

Theo ông Doanh, quả chôm chôm vào được thị trường New Zealand cũng khẳng định lợi thế cơ hội của trái cây Việt Nam; đồng thời khẳng định chất lượng của trái cây Việt Nam đã được cải thiện. Bởi, New Zealand là một thị trường kiểm soát rất nghiêm ngặt về chất lượng, kiểm dịch thực vật.

Như vậy, sau quả xoài và thanh long thì chôm chôm Việt là mặt hàng trái cây thứ 3 xuất khẩu được sang thị trường New Zealand. Đáng nói, Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên được cấp phép xuất khẩu quả chôm chôm tươi vào New Zealand.

Để xuất khẩu được chôm chôm vào New Zealand, Việt Nam cần phải đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu như: vườn trồng chôm chôm phải lập hồ sơ đăng ký và được Cục Bảo vệ Thực vật cấp mã số đáp ứng về biện pháp canh tác, kiểm soát sinh vật gây hại, sản xuất theo quy trình đúng quy định và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng.

Bên cạnh đó, các cơ sở đóng gói đăng ký và được Cục Bảo vệ Thực vật cấp mã số, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của New Zealand về đóng gói và ghi nhãn. Các cơ sở chiếu xạ đã được Cục Bảo vệ Thực vật cấp giấy chứng nhận hành nghề xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật, đảm bảo truy xuất nguồn gốc và đáp ứng yêu cầu xử lý đối với chôm chôm xuất khẩu sang New Zealand đúng yêu cầu nhập khẩu.

Ngoài ra, các lô hàng đều được cán bộ kiểm dịch thực vật của Cục Bảo vệ Thực vật kiểm tra, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đảm bảo đáp ứng quy định của New Zealand. Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, đến thời điểm này, trái chôm chôm của Việt Nam đã có mặt tại hầu hết các thị trường lớn như: Mỹ, EU và ASEAN… Chỉ còn các thị trường Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc là vẫn chưa hoàn thiện được hồ sơ cho chôm chôm.

Việc chôm chôm vào một thị trường rất khó tính như New Zealand cũng đồng nghĩa với trái cây Việt có cơ hội để vào được các thị trường khó tính khác. Theo thứ trưởng Doanh, thời gian tới, Bộ sẽ tập trung chỉ đạo từ việc nghiên cứu, ứng dụng các khoa học công nghệ tiên tiến về giống kỹ thuật canh tác, bảo quản chế biến… đồng thời, cũng phải tổ chức lại sản xuất, đặc biệt là xây dựng được chuỗi giá trị nông sản. Có vậy chúng ta mới có đủ nông sản chất lượng, nông sản sạch… đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng cao của các nước nhập khẩu”.

Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 17 của New Zealand và là quốc gia trong khối ASEAN đạt tốc độ phát triển nhanh nhất trong quan hệ thương mại với New Zealand. Việt Nam hiện là nhà xuất khẩu đứng thứ 19 vào thị trường New Zealand.

Linh Lan (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chôm chôm Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu sang New Zealand