Cô gái bị sốc phản vệ nghi do ăn cá ngừ

Linh Lan (T/h)|23/05/2018 02:49
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Khoa hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị đang chữa trị cho nữ bệnh nhân 25 tuổi, quê Đồng Nai bị sốc phản vệ nghi do ăn cá ngừ.

Bệnh nhân hiện qua cơn nguy kịch và hiện đã được rút ống nội khí quản, tự thở oxy

Trước khi nhập viện, cô vẫn đi làm bình thường và mang theo thức ăn từ nhà đi, trong đó có món cá ngừ. Sau khi dùng bữa cơm chiều được khoảng 15 phút, cô bắt đầu thấy khó chịu, người nổi phát ban, mẩn ngứa.

Cô gái được đưa vào bệnh viện gần công ty cấp cứu. Qua các xét nghiệm, bác sĩ nhận thấy phổi bị tổn thương nặng. Nhận định người bệnh có thể bị sốc phản vệ do dị ứng thức ăn, bác sĩ đã cho dùng Adrenaline và chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo BS Huỳnh Quang Đạ, lúc được chuyển vào khoa, tình trạng của nữ bệnh nhân rất nguy kịch, phổi gần như không hoạt động khiến lượng oxy trong máu thấp, bọt hồng trào ra.

Để cứu tính mạng người bệnh, kíp bác sĩ đã đặt máy ECMO (hỗ trợ tuần ngoài từ bên ngoài). Sau 3 ngày cấp cứu, người bệnh hiện qua cơn nguy kịch và hiện đã được rút ống nội khí quản, tự thở oxy, có thể nói chuyện được. Dự kiến sau 2 – 3 ngày tới, sẽ được ngưng máy ECMO.

BS Đại cho hay, việc sốc phản vệ do dị ứng thức ăn là khá hiếm gặp, nguyên nhân có thể xuất phát từ cơ địa mỗi người. Nữ bệnh nhân có tiền sử dị ứng thức ăn.

Cá ngừ và một số loài hải sản hay thức ăn lạ như nhộng tằm… có thể gây dị ứng. Tuy nhiên, ở mỗi người thì việc dị ứng cũng khác nhau. Có người chỉ nổi phát ban, mẩn ngứa rồi tự hết nhưng cũng có người rơi vào nguy kịch như cô gái trên.

“Khi đã biết bản thân dễ bị dứng với loại thứ ăn nào đó, mọi người cần cẩn trọng và tốt nhất là không nên ăn loại đó nữa, để tránh những hậu quả đáng tiếc” – BS Đại khuyến cáo.

Linh Lan (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cô gái bị sốc phản vệ nghi do ăn cá ngừ