Có nên nấu thịt lợn cùng thịt bò không ?

Minh Hằng|27/03/2017 08:58
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Thịt bò và thịt lợn đều là loại thực phẩm bổ dưỡng được dùng nhiều bữa ăn của gia đình Việt. Thịt bò có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường cơ bắp, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

(Moitruong.net.vn) Nấu chung thịt lợn với thịt bò có gây hại gì không là điều mà không ít bà nội trợ băn khoăn khi chế biến thức ăn cho gia đình.

Thịt lợn có chức năng bổ hư, tăng khí lực, bổ gan huyết, mượt da, cung cấp chất đạm cao và axit béo cần thiết cho cơ thể. Tiết lợn có nhiều chất phòng khối u phát triển, thích hợp cho người âm suy, táo bón nên ăn nhiều thịt lợn trong ngày.

Không nên chế biến thịt lợn cùng thịt bò trong cùng một món ăn. Thịt lợn tính hàn còn thịt bò lại tính ôn, ích khí chính vì vậy chúng tương khắc nhau, hạn chế thế mạnh của nhau, làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm.

Cach-nhan-biet-thit-bo-thit-thit-lon-thit-bo-chua-hoa-chat-1

Hình minh họa

Ngoài ra, các bà nội trợ cũng nên lưu kiêng ăn thịt lợn cùng các loại thực phẩm sau đây:

Thịt lợn và mỡ lợn kiêng ăn với quả mơ. Quả mơ tính chua, thịt mỡ lợn tính ngọt, lạnh nếu ăn phải sinh ra tả, lỵ. Trong đông y thịt lợn đặc biệt kiêng kỵ với ốc bươu, cam thảo, mơ, con tôm… Nếu ăn thịt lợn với các loại thức ăn dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Thịt lợn chứa rất nhiều protein dùng với lá mơ dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được. Do đó, cần kiêng ăn các loại thực phẩm này với thịt lợn để tránh gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.

Không nên kết hợp thịt lợn và đậu tương. Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt pho. Khi kết hợp đậu tương với thịt lợn trong cùng một món ăn thì hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc.

Minh Hằng


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Có nên nấu thịt lợn cùng thịt bò không ?