Mẹo chọn trái cây tươi, không lo hóa chất

Ngọc Mai (T/h)|19/08/2018 23:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Việc phân biệt trái cây tự nhiên với những loại được bảo quản bằng hoá chất rất khó, không thể thực hiện được bằng mắt thường. Các biện pháp đề phòng như rửa kỹ bằng nước sạch hoặc ngâm nước muối cũng không có tác dụng, vì có thể hoá chất độc hại đã ngấm sâu vào ruột trái cây.

Ảnh minh họa

Theo các nhà chuyên môn, trái cây bình thường không thể để được lâu. Chúng thường bị hỏng nhanh vì hai lý do: Trước hết do quá trình hô hấp, trong trái cây vẫn diễn ra quá trình tự chín, rồi tự thối rữa. Thứ hai là khi đã hái khỏi cành, trái cây sẽ bị các vi sinh vật xâm nhập theo núm, đẩy quá trình thối rữa diễn ra nhanh hơn. Cũng vì vậy trước đây người ta thường bôi vôi vào núm trái cây để ngăn không cho vi sinh vật xâm nhập, nhưng đến nay người ta dùng hoá chất.

Hiện nay, các loại trái cây được bày bán trên thị trường trông rất tươi ngon, mua về có thể để rất lâu không hỏng, nhất là những loại trái cây nhập từ nước ngoài. Nếu những trái cây này được bảo quản bằng các biện pháp an toàn thông thường, thời gian của chúng không nhiều. Đối với những quả vải, quả nhãn chỉ được 3 – 4 ngày, mận tươi khoảng mười ngày, cam tươi cũng chỉ kéo dài nhất được hơn một tháng, thế mà trên thị trường hiện nay có những loại trái cây giữ tươi tới 5 – 6 tháng không hỏng. Rõ ràng những trái cây này đã được bảo quản bằng hoá chất, ăn vào rất có hại cho sức khoẻ.

Các loại trái cây không nguồn gốc bày bán trên thị trường rất phong phú. Nếu căn cứ vào những lời giới thiệu, nào là táo New Zealand, nho Mỹ, xoài Ấn Độ, cam quít Thái Lan, lê Trung Quốc… người tiêu dùng rất dễ mắc lừa mua về để thưởng thức của lạ nước ngoài. Tuy nhiên những loại trái cây cao cấp đắt tiền này có đúng như lời giới thiệu không, được bảo quản bằng hoá chất gì và có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không thực rất khó biết vì ngay nguồn gốc của chúng cũng rất mập mờ.

Có nhiều hoá chất đang được người ta dùng để bảo quản trái cây, phổ biến nhất hiện nay là đất đèn và một số hoá chất độc hại khác. Hoá chất được nói đến nhiều là chất chống nấm dùng trong xây dựng rất rẻ tiền. Trái cây sau khi được nhúng dung dịch này, các vi sinh vật bám vào sẽ bị chết ngay nên giữ được vẻ tươi đẹp rất lâu. Có nơi người ta còn dùng cả chất 2,4D là một loại thuốc diệt cỏ để tẩm ướp bảo quản trái cây. Đây là một hoá chất độc, dùng liều lượng cao có tác dụng diệt cỏ, dùng nồng độ thấp có tác dụng kích thích làm cho trái cây tăng kích thước nhanh bất thường. Ngoài ra còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá, giúp trái cây tươi lâu.

Thậm chí có nơi người ta còn mua hoá chất rẻ tiền không nguồn gốc, pha trộn với liều lượng tuỳ thích để bảo quản trái cây, miễn là sản phẩm càng tươi lâu, càng bóng bẩy càng tốt.

Việc phân biệt trái cây tự nhiên với những loại được bảo quản bằng hoá chất rất khó, không thể thực hiện được bằng mắt thường. Các biện pháp đề phòng như rửa kỹ bằng nước sạch hoặc ngâm nước muối cũng không có tác dụng, vì có thể hoá chất độc hại đã ngấm sâu vào ruột trái cây.

Để đảm bảo an toàn, các nhà chuyên môn khuyên người tiêu dùng nên thận trọng khi chọn mua trái cây. Nên chọn mua những loại có dáng vẻ tự nhiên và cảnh giác với những loại nom quá bóng bẩy, đẹp mã.

Đối với cam quít, nên chọn những quả còn cuống và lá. Tốt nhất nên lay thử nhẹ cuống xem có đúng cuống thật hay được dính bằng keo.

Nên chọn mua trái cây ở những cửa hàng có tín nhiệm, có địa chỉ rõ ràng, không nên mua những loại không rõ nguồn gốc. Những trái cây (nhất là hàng nhập ngoại) được bảo quản theo các phương pháp an toàn thường được đóng gói cẩn thận, có ghi tên công ty, hãng gia công chế biến trên bao gói bán lẻ và trên thùng đựng.

Nên ăn những trái cây trong nước và không nên mua những của trái mùa nếu không biết rõ chúng được bảo quản bằng phương pháp gì, có an toàn không?

Ngọc Mai (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mẹo chọn trái cây tươi, không lo hóa chất