Vấn đề hôm nay

28 trường đại học, doanh nghiệp kết nối nguồn lực đào tạo tài năng công nghệ 4.0

Hạ Vy 16:47 17/03/2026

Ban điều phối hệ thống trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0 trong 3 lĩnh vực sẽ kết nối nguồn lực giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp để đào tạo nhân lực công nghệ chất lượng cao.

Ngày 17/3, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – PTIT đã chủ trì tổ chức lễ ra mắt Ban điều phối hệ thống trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0 các lĩnh vực công nghệ mạng thế hệ sau, công nghệ an ninh mạng thông minh, truyền thông đa phương tiện (gọi tắt là Ban điều phối).

ra-mat.jpg
Ra mắt Ban điều phối hệ thống các trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0

Đây là một hoạt động triển khai “Đề án Phát triển hệ thống trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0 đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ tháng 2/2025. Đề án hướng tới mục tiêu xây dựng các mạng lưới đào tạo và nghiên cứu công nghệ tiên tiến, kết nối các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu và doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực công nghệ chiến lược cho đất nước.

Đại diện PTIT - cơ sở giáo dục đại học được Bộ GD&ĐT giao chủ trì Mạng lưới Trung tâm đào tạo xuất sắc về công nghệ mạng thế hệ sau, an ninh mạng thông minh và truyền thông đa phương tiện, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện khẳng định: Trong bối cảnh mới, các cơ sở giáo dục đại học, đặc biệt là các trường đại học công nghệ, cần đóng vai trò tiên phong trong việc đào tạo nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao, phát triển tri thức mới, thúc đẩy và làm chủ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Nhấn mạnh trọng trách nặng nề của các cơ sở giáo dục đại học liên quan đến việc phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Phó Cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Thông tin (Bộ GD&ĐT) Trần Nam Tú cho hay: Với sự ra mắt Ban điều phối, Bộ GD&ĐT mong muốn Mạng lưới Trung tâm đào tạo xuất sắc về công nghệ mạng thế hệ sau, an ninh mạng thông minh và truyền thông đa phương tiện sẽ tiên phong dẫn dắt và đề xuất được những hoạt động mang tính đột phá.

Theo ông Trần Nam Tú, ngoài công tác nghiên cứu và phát triển các công nghệ chiến lược, một nhiệm vụ trọng tâm của mạng lưới chính là tập trung đào tạo nguồn nhân lực mang hàm ý xuất sắc và tài năng, không phải là đào tạo đại trà. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục trong mạng lưới cũng lưới cần quan tâm đến việc đưa sản phẩm công nghệ ra thị trường, cộng đồng.

rmat.jpg

Tại thời điểm ra mắt, ngoài đơn vị dẫn dắt là PTIT, Ban điều phối hệ thống trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0 các lĩnh vực công nghệ mạng thế hệ sau, công nghệ an ninh mạng thông minh, truyền thông đa phương tiện có 27 thành viên là cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp.

Ban điều phối có nhiệm vụ điều hành, kết nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong toàn hệ thống, bao gồm phát triển chương trình đào tạo xuất sắc và tài năng, tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và tăng cường hợp tác quốc tế.

Đại diện Ban điều phối cho biết, trong giai đoạn đầu, các thành viên mạng lưới sẽ phối hợp triển khai nhiều hoạt động trọng tâm như phát triển chương trình đào tạo xuất sắc, xây dựng hệ thống học liệu điện tử dùng chung, chia sẻ phòng thí nghiệm và hạ tầng nghiên cứu, đồng thời thiết lập cơ chế trao đổi giảng viên và sinh viên giữa các cơ sở đào tạo.

Song song đó, mạng lưới cũng đặt mục tiêu thu hút hơn 120 chuyên gia và nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia giảng dạy, nghiên cứu và tư vấn phát triển các chương trình đào tạo.

Danh sách 28 đại học, doanh nghiệp như sau:

TTĐơn vị thuộc hệ thống
1Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông
2Đại học Giao thông vận tải
3Đại học Xây dựng Hà Nội
4Đại học Kiến trúc Hà Nội
5Đại học Hà Nội
6Đại học Công nghiệp Hà Nội
7Đại học Bách khoa Hà Nội
8Học viện Kỹ thuật mật mã
9Học viện Kỹ thuật quân sự
10Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội
11Đại học Điện lực
12Đại học Thủy lợi
13Đại học FPT
14Đại học Công nghệ Kỹ thuật TP HCM
15Đại học Công nghệ TP HCM
16Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội
17Trường Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia TP HCM
18Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng
19Đại học Quy Nhơn
20Đại học Tây Nguyên
21Tập đoàn VNPT
22Tập đoàn Viettel
23Công ty TNHH An ninh - An toàn thông tin CMC
24Công ty công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT)
25Công ty cổ phần An ninh mạng SCS
26Công ty CP Công nghệ an ninh không gian mạng Việt Nam (VNCS)
27Công ty cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC)
28Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ CMC (ATI)

Hồi tháng 8/2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ thành lập 13 mạng lưới trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0 ở 9 nhóm lĩnh vực. Mục tiêu là hình thành ít nhất 1-2 mạng lưới trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng trong mỗi lĩnh vực công nghệ ưu tiên của công nghiệp 4.0.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
28 trường đại học, doanh nghiệp kết nối nguồn lực đào tạo tài năng công nghệ 4.0
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.