An Giang nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu

Hoàng Anh|26/09/2022 20:00

An Giang là tỉnh nằm ở đầu nguồn ĐBSCL và được xem là khu vực đặc biệt nhạy cảm, dễ tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), nước biển dâng.

An Giang là một trong những địa phương giàu tiềm năng về phát triển kinh tế, đặc biệt là nông nghiệp và thủy sản. Điều này đã tạo ra động lực lớn để đẩy mạnh tiến trình phát triển kinh tế chung của cả khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, cũng như các tỉnh miền Tây, An Giang đã và đang phải đối mặt với tác động ngày càng mạnh mẽ của thiên tai và BĐKH, biểu hiện rõ nét là nhiệt độ tăng cao, hạn hán, triều cường và sạt lở bờ sông diễn biến phức tạp. Mức độ thiên tai trên địa bàn tỉnh ngày càng gia tăng cả về quy mô cũng như chu kỳ lặp lại, kèm theo những đột biến khó lường. BĐKH tác động các ngành và lĩnh vực của tỉnh, đặc biệt là nông nghiệp, tài nguyên nước, xây dựng, đô thị, du lịch và ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

an-giang.jpg
Biến đổi khí hậu gây mưa bão, lũ lụt diễn biến bất thường, cực đoan hơn

Thời gian qua, An Giang đã ban hành nhiều nghị quyết, kế hoạch và thực hiện nhiều dự án công trình, phi công trình để chủ động ứng phó và giảm tác động tiêu cực của BĐKH. Các cấp ủy Đảng và chính quyền tỉnh An Giang quan tâm chỉ đạo sâu sát thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu mà Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về “Phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với BĐKH” đề ra, như: Xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; phát triển du lịch; quy hoạch, sắp xếp dân cư, đô thị; chương trình phát triển đô thị tích hợp ứng phó BĐKH; đầu tư xây dựng các khu xử lý rác thải, nước thải tập trung; tăng cường công tác đào tạo, truyền thông và hợp tác quốc tế.

Các giải pháp công trình đã thực hiện, như: Xây dựng các cụm, tuyến dân cư, sắp xếp, từng bước di dời nhà ở ven sông, kênh, rạch vào các cụm, tuyến tái định cư; xây dựng, cải tạo tuyến kè bảo vệ bờ sông; phát triển đô thị thông minh, xây dựng hệ thống thoát nước bền vững tại đô thị; xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao, các hồ trữ nước thích ứng với BĐKH; xây dựng và phát triển năng lượng tái tạo, điển hình là năng lượng mặt trời.

Ngoài ra, tỉnh chú trọng thực hiện các giải pháp phi công trình, như: Hoàn thiện bộ máy, thể chế và năng lực ứng phó với BĐKH (kiện toàn Ban Chỉ đạo Ứng phó BĐKH - Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn), tăng cường nâng cao nhận thức các cấp chính quyền, cộng đồng về BĐKH; tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với BĐKH…

Để triển khai hiệu quả công tác ứng phó với BĐKH, tỉnh chú trọng các giải pháp về tăng cường năng lực cộng đồng thích ứng BĐKH thông qua các mô hình sinh kế, chuyển đổi sản xuất nông nghiệp thích ứng, lồng ghép BĐKH và kế hoạch, quy hoạch, dự án để ứng phó BĐKH hiệu quả. Ngoài ra, tiếp tục thực hiện các giải pháp công trình, như: Xây dựng các hồ tích nước, thủy lợi vùng cao, kè chống sạt lở, sắp xếp dân cư, quy hoạch đô thị…

Bài liên quan
  • An Giang: TP. Long Xuyên tiếp tục có ngập lụt sâu đến 0,3m
    Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh An Giang tiếp tục cảnh báo nguy cơ xảy ra ngập lụt, úng cục bộ một số vùng trũng thấp, vùng ven sông, kênh, rạch, khu vực có nền đất thấp, các khu vực không có hệ thống đê bao, cống bững xung yếu tại TP. Long Xuyên và huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
An Giang nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu