Anh: Công nghệ lọc nước giúp cắt giảm rác thải nhựa

Thanh Thanh|15/06/2024 15:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Các nhà khoa học Anh gần đây đã phát triển một công nghệ lọc nước mới, không sử dụng hóa chất hoặc các loại lõi lọc phải thay định kỳ, nhờ đó, góp phần mang lại nguồn nước sạch hơn và giảm thiểu rác thải nhựa.

Theo đó, các nhà phát triển cho rằng, phương pháp lọc nước mới mang lại khả năng tiếp cận nguồn nước uống sạch, an toàn và giúp chấm dứt sự phụ thuộc vào nước đóng chai nhựa đối với hàng chục nghìn người chỉ riêng ở Vương quốc Anh.

Công ty IF Water, có trụ sở tại Glasgow, cho biết có hàng chục nghìn ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở những vùng xa xôi của Scotland có thể hưởng lợi từ công nghệ của họ.

cong-nghe-loc-nuoc.jpg
Các nhà khoa học Anh gần đây đã phát triển một công nghệ lọc nước mới, không sử dụng hóa chất hoặc các loại lõi lọc phải thay định kỳ, góp phần mang lại nguồn nước sạch hơn và giảm thiểu rác thải nhựa

Giám đốc điều hành Công ty IF Water, Scotland - Anh Duncan Peters cho biết: "22.000 bất động sản ở Scotland phụ thuộc vào nguồn cung cấp nước tư nhân như giếng, giếng khoan và suối. 14% trong số đó được phát hiện có vi khuẩn E.coli. Tính riêng ở Vương quốc Anh có 75.000 bất động sản như vậy, con số trên toàn thế giới sẽ lớn hơn nhiều".

Công nghệ của họ đã được trang bị tại một khách sạn ở phía Tây Scotland không có nguồn cung cấp nước sạch. Nơi này chỉ có nước suối tự nhiên, chảy theo mạch nước ngầm và có màu nâu đặc trưng. 

Thiết bị lọc mới của IF Water sử dụng công nghệ nén hơi cơ học để chưng cất nước, tạo ra nước sạch tinh khiết, an toàn để uống và loại bỏ mọi chất gây ô nhiễm, dù nó không sử dụng hóa chất hay lõi lọc thông thường.

Ông Parker cho biết khách sạn của ông đã chi hàng chục nghìn Bảng Anh để cố gắng lắp hệ thống lọc nước suối trước đây nhưng không thành công và chi khoảng 13.000 Bảng Anh (khoảng 420 triệu đồng) mỗi năm để cung cấp nước đóng chai cho khách cho đến khi lắp máy lọc nước phương pháp mới. Hệ thống hiện tại có khả năng sản xuất tới 250 lít nước sạch mỗi ngày, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của khách sạn.

Ông David Parker (Chủ khách sạn Portsonachan, Scotland) cho rằng: "Thật lạ đời khi chúng ta phải cung cấp nước đóng chai cho mọi người ở Vương quốc Anh, một nơi không phải là nước nghèo khó, thiếu cơ sở vật chất".

Theo đó, Công ty IF Water cho biết sẽ triển khai công nghệ này để giúp đỡ các vùng bị thiên tai trong tương lai, giảm sự phụ thuộc vào việc vận chuyển nước đựng trong chai nhựa. Điều đó có nghĩa là người dân có thể lọc từ bất kỳ nguồn nước nào để cho ra nước sạch theo tiêu chuẩn cao mà không quá tốn kém chi phí.

Những loại nước khoáng đóng chai thường được sử dụng bởi sự tiện lợi, được cho là tinh khiết và có nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe, đồng thời tạo cảm giác ngon hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều nước đóng chai sẽ khiến lượng rác thải nhựa ngày một nhiều hơn. Trên khắp thế giới, mỗi phút có gần 1 triệu chai nước nhựa được mua.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Anh: Công nghệ lọc nước giúp cắt giảm rác thải nhựa