Áp thấp nhiệt đới chuẩn bị vào biển Đông, thành bão số 9

Minh Ngân|14/12/2021 03:30

Moitruong.net.vn – Theo cơ quan Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết, áp thấp nhiệt đới đã đi vào khu vực trách nhiệm Philippines, duy trì sức mạnh, có nguy cơ gây mưa lớn ở miền Trung nước này và có thể trở thành cơn bão số 9 trên Biển Đông.

Áp thấp nhiệt đới đi vào Philippines giữ nguyên cường độ

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết áp thấp nhiệt đới chuẩn bị đi vào khu vực chịu trách nhiệm của Philippines trong ngày 14/12 vẫn duy trì cường độ, có nguy cơ gây mưa lớn ở miền Trung Philippines.

Philippines đặt tên cho cơn bão nhiệt đới này là Odette. Vào lúc 14h chiều 13/12 (giờ địa phương), bão “Odette” được phát hiện cách Mindanao 1.645 Km về phía Đông, duy trì sức gió tối đa 65 Km/giờ, gió giật lên tới 80 Km/giờ và đang di chuyển theo hướng Tây Bắc với vận tốc 20 Km/giờ. PASAGA cho hay, bão Odette có thể đạt cường độ cực đại khoảng 150 Km/h trước khi đổ bộ Philippines.

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines cũng dự báo, cơn bão sẽ gây mưa lớn ở tỉnh Visayas, phần lớn đảo Mindanao và một số tỉnh ở miền Nam đảo Luzon. Đây là các địa phương có thể được cảnh báo cấp độ 3, cấp độ cao nhất. Ngập lụt ven biển do sóng cao gần bờ biển và nước dâng do bão cũng có thể xảy ra đối với các địa phương vùng trũng thấp ở gần và dọc theo đường đi của bão.

Thị trưởng TP. Cebu, Michael Rama ngày 13/12 đã ra lệnh sơ tán cư dân ở các khu vực ven sông và ven biển như một phần của các biện pháp phòng ngừa khi cơn bão nhiệt đới Odette quét qua.

Cư dân khu vực Bắc và Trung đảo Luzon được khuyến cáo cập nhật thông tin thời tiết khi cơn bão này đi qua, thực hiện biện pháp phòng ngừa và hợp tác với chính quyền địa phương khi cần sơ tán hoặc ứng phó khẩn cấp.

Odette sẽ là cơn bão số 15 của Philippines vào năm 2021. Trung bình hàng năm có khoảng 20 cơn bão đổ bộ quốc gia này, chủ yếu rơi vào cuối năm.

Dự kiến, khi rời khỏi Philippines và vào Biển Đông, bão Odette sẽ trở thành cơn bão số 9 ở Biển Đông trong năm 2021.

Minh Ngân

Bài liên quan
  • 10 thảm họa liên quan khí hậu xảy ra gần đây NHẤT
    Moitruong.net.vn – Từ hàng loạt vụ cháy rừng nghiêm trọng cùng những trận lũ lụt lịch sử xảy ra trong mùa hè, cho tới các đợt sương giá bất thường và những “cơn bão châu chấu” phá hủy mùa màng, một số chuyên gia nhận định biến đổi khí hậu do con người gây ra đang tàn phá thời tiết trên thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Áp thấp nhiệt đới chuẩn bị vào biển Đông, thành bão số 9