Áp thấp nhiệt đới suy yếu, Nam Bộ mưa vào chiều tối

Moitruong.net.vn

– Trên Biển Đông, áp thấp nhiệt đới đang suy yếu. Trong khi đó Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, riêng Đông Nam Bộ có nơi mưa trên 120mm.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông di chuyển chậm và sẽ suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Lúc 1h sáng 8-8, tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được 10km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất vùng trung tâm áp thấp dưới cấp 6 (dưới 40km/h).

Một tuyến đường liên xã tại huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk) chìm trong biển nước, nhiều vùng bị chia cắt, cô lập do mưa lớn kéo dài từ chiều ngày 6 đến trưa 7-8 – Ảnh: T.Xuân

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên trong sáng nay 8-8, vùng biển phía Đông của Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Ngoài ra, do kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên trong ngày và đêm nay, trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 2-4m. Biển động mạnh.

Trong khi đó theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, hiện nay (8-8) ở miền Đông Nam Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 10-30mm (lượng mưa tính từ 0-4h ngày 8-8), có nơi trên 50mm như Dak Lua (Tân Phú, Đồng Nai) là 54,6mm…

Dự báo do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên từ nay đến ngày 9-8 ở Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng miền Đông Nam Bộ có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-70mm/24 giờ, miền Đông Nam Bộ có nơi trên 120mm/24 giờ).

Mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to tập trung vào chiều và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thùy Trang (T/h)