Australia: Mức nhiệt cao kỷ lục, các đám cháy rừng nguy cơ bùng phát trở lại

Moitruong.net.vn

– Cháy rừng thường xuyên xảy ra ở Australia vào mùa hè, khi mức nhiệt độ tăng đỉnh điểm cộng thêm gió to khiến lửa dễ bùng phát và lan nhanh.

Ngày 8/1, nhà chức trách Australia khuyến cáo người dân chuẩn bị cho một đợt sơ tán mới, trong bối cảnh nền nhiệt ở khu vực Đông Nam nước này bắt đầu gia tăng sau khi giảm nhẹ trong vài ngày qua, theo đó các đám cháy rừng có nguy cơ bùng phát trở lại.

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ Cứu hỏa nông thôn bang New South Wales (NSW) Shane Fitzsimmons kêu gọi người dân sẵn sàng sơ tán do cháy rừng có nguy cơ tiếp tục bùng phát nghiêm trọng trên phạm vi toàn bang.

Trước đó, giới chức Australia đã cảnh báo nhiệt độ có thể lại tăng lên mức đỉnh vào ngày 10/1 tới, và mưa rất ít, đồng nghĩa các điều kiện thời tiết nguy hiểm quay trở lại làm tăng nguy cơ cháy rừng.

Lực lượng cứu hỏa Australia đang tận dụng thời tiết mát mẻ và ít gió to hiện nay để tăng cường các biện pháp ngăn chặn cháy rừng lan rộng tại các điểm cháy lớn.

Giới chức Australia đã nỗ lực đối phó với khủng hoảng cháy rừng suốt nhiều tháng nay, với sự hỗ trợ của nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ, Canada và New Zealand. Chỉ riêng tại bang NSW đã có hơn 2.000 lính cứu hỏa đang chữa cháy và một lượng nhân lực khác đang được bổ sung. Chính phủ cũng điều động quân đội vào cuộc, triển khai các máy bay và tàu hải quân để chữa cháy, sơ tán người dân, tìm kiếm cứu hộ và dọn dẹp hậu quả.

Mức nhiệt độ cao kỷ lục, hạn hán kéo dài cộng thêm gió lớn khiến Australia chìm trong thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất hàng chục năm qua.

Hàng loạt tổ chức đang quyên góp để hỗ trợ các nạn nhân và lực lượng cứu hỏa Australia. Nhiều người nổi tiếng cũng bày tỏ đồng cảm trước thảm họa mà Australia đang phải trải qua, trong đó nữ ca sĩ Mỹ Pink, minh tinh Nicole Kidman và ca sĩ Kylie Minogue đều cam kết ủng hộ 500.000 USD.

Cháy rừng thường xuyên xảy ra ở Australia vào mùa hè, khi thời tiết nóng và khô khiến lửa dễ bùng phát và lan nhanh. Tuy nhiên, các vụ cháy rừng năm nay đến sớm bất thường, từ cuối tháng 7, và kéo dài nhiều tháng hơn.

Các nhà sinh thái học tại Đại học Sydney ước tính 1 tỷ cá thể động vật đã chết hoặc bị thương do cháy rừng. Trong khi đó, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết khói cháy rừng từ Australia đã lan sang tận Nam Mỹ xa xôi.

Hiện bầu trời ở 3 thành phố lớn của Đông Nam Australia gồm Sydney, Melbourne và thủ đô Canberra đều bao phủ màn khói dày đặc, khiến các thành phố này trở thành những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới.

Cháy rừng là mối lo thường trực ở Australia trong mùa Hè nóng và khô, nhưng năm nay các đám bùng phát sớm hơn với sức tàn phá mạnh hơn.

Biến đổi khí hậu cũng là yếu tố khiến cháy rừng trầm trọng hơn. Mùa hè năm nay, Australia ghi nhận thời tiết nóng và khô kỷ lục với nhiệt độ trung bình là 41,9 độ C, phá vỡ kỷ lục trước đó là 40,3 độ C vào tháng 1/2013.

Nguyên Bình (t/h)