Australia: Tập đoàn năng lượng khổng lồ phát triển công nghệ khử CO2 trong sản xuất

Moitruong.net.vn

– Tập đoàn năng lượng khổng lồ BP của Anh cho biết việc thu giữ, ép và khử khí CO2 từ các hoạt động hiện có và chuyển CO2 đến các giếng xử lý nơi chúng có thể bị khử hoàn toàn.

Tập đoàn năng lượng khổng lồ BP của Anh vừa tiết lộ tham vọng thu hồi khí carbon và hydro tại Australia, đồng thời mở rộng việc sử dụng năng lượng Mặt Trời và khí đốt trong định hướng hoạt động kinh doanh tại địa phương.

Động thái này là nhằm ủng hộ nỗ lực cắt giảm khí thải nhà kính toàn cầu.

Nồng độ khí nhà kính CO2 cao là một trong những nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính khiến không khí Trái Đất nóng lên, đồng thời làm gia tăng tình trạng biến đổi khí hậu. Năm 2013, Đài quan sát Mauna Loa lần đầu tiên ghi nhận nồng độ CO2 trong khí quyển Trái Đất vượt ngưỡng 400 ppm. Kể từ đó, nồng độ CO2 thường xuyên trên mức 400 ppm.

Phát biểu tại Câu lạc bộ Dầu khí miền Tây Australia, ông Ismayilov cho biết BP đang tìm kiếm hợp tác với các đối tác khác trong dự án thí điểm thu hồi khí carbon, bằng cách đưa công nghệ này vào các dự án của BP.

BP là một trong những doanh nghiệp tin rằng công nghệ thu hồi carbon này sẽ đóng vai trò lớn trong việc đáp ứng các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Ông Specver Dale, nhà kinh tế trưởng của tập đoàn BP, cho rằng công nghệ mới này rất quan trọng trong bất kỳ kịch bản nào, nhằm đạt được mục tiêu giảm khí phát thải bằng 0.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh “cần có sự hỗ trợ của chính phủ để đẩy nhanh việc triển khai công nghệ này.”

Lần gần đây nhất bầu khí quyển của Trái Đất có nồng độ CO2 cao đến mức này là thời điểm cách đây hơn 3 triệu năm, khi mực nước biển toàn cầu cao hơn vài mét và rừng che phủ một số khu vực ở Nam Cực.

Chuyên gia Wolfgang Lucht thuộc Viện nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam (Đức) nhận định chỉ số trên cho thấy thế giới “đang không đi đúng hướng trong việc bảo vệ khí hậu, vì chỉ số cứ tăng và mỗi năm một cao hơn”. Ông nhấn mạnh “cần phải ổn định” chỉ số nồng độ CO2.

Trong khi đó, ông Ralph Keeling – Giám đốc Chương trình CO2 của Viện Hải dương học Scripps – cho rằng nồng độ CO2 trong không khí có thể sẽ tiếp tục chiều hướng tăng trong suốt năm 2019, theo đó năm nay có thể xảy ra hiện tượng El Nino, trong đó nhiệt độ tăng do dòng hải lưu ấm hơn.

Tuần trước, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về năng lượng quốc gia Australia, ông Dale tiết lộ BP đang “tích cực khám phá các cơ hội” trong lĩnh vực hydro ở Australia, nhưng từ chối cho biết các chi tiết cụ thể.

BP Australia hiện tập trung thúc đẩy việc phát triển dự án khí gas Woodside Petroleum-run Browse để “mở ra chương tiếp theo cho các sản phẩm khí đốt tự nhiên tại Australia.”

Bên cạnh đó, cũng giống như đối thủ Shell, tập đoàn dầu khí này cố gắng biến năng lượng Mặt Trời trở thành một trong lĩnh vực sản xuất chính của mình tại Australia.

Theo ông Ismayilo, năng lượng Mặt Trời có thể tạo ra 12% tổng năng lượng toàn cầu vào năm 2040, thậm chí có thể tăng thành 20% phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris.

Ngọc Linh (t/h)